26 tấn hóa chất chìm dưới sông Đồng Nai đã được trục vớt

Ngành chức năng Đồng Nai khẳng định 26 tấn axit clohidric trong các bình nhựa chìm dưới sông đã được trục vớt thành công, không gây ảnh hưởng môi trường

Các thợ lặn trục vớt chiếc thuyền sau khi 26 tấn hóa chất được bơm lên. Ảnh: Phước Tuấn.
Các thợ lặn trục vớt chiếc thuyền sau khi 26 tấn hóa chất được bơm lên. Ảnh: Phước Tuấn.

Sáng 19/11, ông Trịnh Tuấn Liêm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai cho biết, lực lượng chức năng đã giám sát, xử lý việc trục vớt 26 tấn hóa chất chìm dưới sông Đồng Nai qua khu vực bến thủy nội địa Nhất Nam, TP Biên Hòa.

Theo ông Liêm, việc trục vớt đã hoàn tất, an toàn. “Sự cố không gây rò rỉ hóa chất ra khu vực sông, môi trường xung quanh không bị ảnh hưởng”, ông Liêm khẳng định.

Theo thuyền trưởng Võ Văn Bé (45 tuổi), sau sự cố xảy ra, nhà máy hóa chất Biên Hòa đã đưa nhiều xe chuyên dụng đến hút hóa chất trong các bình nhựa loại 5.000 lít. “Chúng tôi đang cho người trục vớt thuyền lên sửa chữa”, ông Bé cho biết.

Về nguyên nhân, ông Phan Văn Dũng, Trưởng phòng an ninh vận tải, Công ty cổ phần Nhất Nam, đơn vị quản lý bến thủy nhận định, có khả năng khi thủy triều xuống, thuyền viên không kịp xử lý khiến thuyền va vào đá gây thủng.

Một ngày trước, chiếc thuyền gỗ do ông Bé chạy cập cảng để lấy hóa chất chở về miền Tây. Khi 26 tấn axit clohidric (HCl) vừa được bơm vào trong các bình nhựa trên thuyền, nước bất ngờ tràn vào gây chìm.

Axit clohidric là hóa chất cơ bản, axit vô cơ mạnh, được sử dụng làm chất vệ sinh, lau chùi nhà cửa, sản xuất gelatin và các phụ gia thực phẩm, tẩy gỉ, và xử lý da. Nó màu vàng nhạt, có mùi sốc, tan rất nhiều trong nước và phát nhiệt.

Phước Tuấn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.