Cách để điều trị bỏng hóa chất

Bỏng hóa chất xảy ra khi mắt, mũi, miệng hoặc da bị tổn thương do tiếp xúc với chất hóa học. Điều này có thể xảy ra thông qua tiếp xúc trực tiếp với hóa chất hoặc thông qua tiếp xúc với khói của nó.

Cả hóa chất công nghiệp và gia dụng đều có thể gây bỏng nặng cho người hoặc động vật. Mặc dù ít người chết vì bỏng hóa chất, nhưng vẫn có thể tử vong.

Bỏng hóa chất có thể tiếp tục làm tổn thương cơ thể bạn sau lần tiếp xúc đầu tiên và cũng có thể gây ra vấn đề bên trong cơ thể bạn nếu vết bỏng không được điều trị ngay.

Nói với bác sĩ của bạn những gì đã xảy ra và lượng hóa chất đã tiếp xúc với cơ thể bạn có thể giúp họ quyết định cách điều trị tốt nhất. Bỏng hóa chất là trường hợp khẩn cấp nên bạn cần gọi dịch vụ cấp cứu .

cach-de-dieu-tri-bong-hoa-chat
Cách để điều trị bỏng hóa chất

Bạn cũng có thể gọi cho trung tâm kiểm soát chất độc chongdoc.org.vn .Nếu da bạn tiếp xúc với hóa chất, bạn cũng có thể làm một số việc ngay để xử lý vết bỏng do hóa chất.

I. ĐIỀU TRỊ BỎNG HÓA CHẤT

1. Đưa bệnh nhân ra khỏi khu vực phơi nhiễm

Nếu hóa chất vẫn gây nguy hiểm cho nạn nhân bị bỏng, hãy đảm bảo rằng bạn đưa họ ra khỏi khu vực tiếp xúc. Ví dụ, nếu hóa chất bốc khói hoặc nếu nạn nhân có nguy cơ bị văng nhiều hóa chất hơn, hãy chuyển nạn nhân sang phòng khác hoặc ra ngoài.

Luôn thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân khi chăm sóc người bị bỏng hóa chất.

Ví dụ: bạn có thể cần mặc áo dài tay, đeo găng tay, khẩu trang, kính bảo hộ hoặc các thiết bị bảo vệ khác để tránh bị thương tương tự.

Nếu có bất kỳ hóa chất khô nào còn sót lại trên da của nạn nhân, thì hãy phủi sạch các hóa chất này trước khi tưới lên khu vực đó.

2. Cởi bỏ quần áo hoặc đồ trang sức xung quanh vết bỏng

Nếu nạn nhân có quần áo, đồ trang sức hoặc các vật dụng khác bị nhiễm hóa chất và/hoặc cản trở việc bạn tiếp cận vết bỏng, hãy đảm bảo rằng bạn cởi bỏ những vật dụng này trước khi điều trị.

Để lại các vật dụng này có thể gây ra thiệt hại thêm. Bạn cũng cần có khả năng tiếp cận vị trí bỏng để phủi sạch mọi hóa chất khô còn sót lại và tưới nước cho khu vực đó.

3. Rửa kỹ vết bỏng

Nếu bạn bị bỏng do hóa chất, trước tiên bạn nên pha loãng hợp chất hóa học. Đây là điều tốt nhất bạn có thể làm để xử lý vết bỏng hóa chất ngay lập tức. Để làm điều này, rửa sạch vết bỏng và các vùng da xung quanh bằng nhiều nước. Nước phải mát. Để nước chảy qua vết bỏng trong 15 phút hoặc lâu hơn.

Không sử dụng dòng nước có áp suất cao để rửa da. Áp lực nước quá mạnh có thể khiến hóa chất bị bỏng nặng hơn do đẩy hóa chất vào sâu hơn trong da. Chỉ cần tưới nhẹ bằng cách đặt vết thương dưới dòng nước chảy nhẹ và giữ nó ở đó trong một thời gian dài.

Một số vết bỏng do hóa chất không nên được xử lý bằng nước rửa ngay lập tức. Chúng bao gồm vôi khô, kim loại nguyên tố như natri và phenol. Điều này là do việc kết hợp các hóa chất này với nước sẽ gây ra phản ứng tỏa nhiệt (sinh nhiệt) có hại và/hoặc giải phóng các sản phẩm phụ nguy hiểm.

Đối với hóa chất trong mắt, hãy tháo kính áp tròng và sử dụng bồn rửa mắt. Chúng được tìm thấy ở những nơi phổ biến hóa chất ăn mòn, bao gồm phòng thí nghiệm và khu công nghiệp. Để sử dụng, hãy đặt mặt lên bồn rửa mắt và bật nước lên. Nước sẽ phun vào mặt và vào mắt.

4. Đắp băng sạch, vô trùng.

Sau khi vết thương sạch, bạn có thể băng vết thương bằng băng vô trùng sạch, chẳng hạn như một miếng gạc. Điều này sẽ giúp bảo vệ vết thương.

Nếu vết thương đau, thì chườm lạnh cũng có thể giúp ích (ví dụ như chườm đá). Làm ướt một chiếc khăn sạch bằng nước mát rồi đắp lên vết thương để làm mát và dịu vết thương.

5. Dùng thuốc giảm đau không kê toa

Để giảm bớt một số cơn đau, bạn có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen.

Tuy nhiên, nếu cơn đau nghiêm trọng, thì bạn có thể cần thuốc giảm đau theo toa.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu vết bỏng của bạn gây đau dữ dội.

II. LIÊN HỆ CHO BỘ PHẬN Y TẾ

1.Tìm kiếm sự chăm sóc y tế cho vết bỏng nặng

Nếu bạn bị bỏng hóa chất, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Gọi dịch vụ cấp cứu hoặc 911 nếu nạn nhân bị bỏng có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào sau đây: 

  • nước da nhợt nhạt
  • ngất xỉu
  • hô hấp yếu
  • vết bỏng bao phủ một vùng da rộng, chẳng hạn như có đường kính từ 3 inch (8cm) trở lên
  • bỏng quanh bàn chân, mặt, mắt, tay, háng, mông hoặc khớp chính

2. Gọi cho trung tâm kiểm soát chất độc

Bạn cũng có thể gọi cho trung tâm kiểm soát chất độc trong khu vực của mình nếu bạn không nghĩ rằng vết bỏng nghiêm trọng. Nếu bạn biết hợp chất đã đốt cháy bạn là gì, hãy chuẩn bị sẵn thông tin đó. Người điều hành có thể đưa ra lời khuyên điều trị cụ thể đối với hóa chất đã làm bạn bị bỏng. Nếu bạn không biết mình bị bỏng do hóa chất gì, bạn vẫn nên gọi cho cơ quan kiểm soát chất độc. Người vận hành có thể đặt câu hỏi để xác định một cách chắc chắn hợp lý hóa chất đó có thể là gì.

  • Nếu vết bỏng của bạn nghiêm trọng và bạn được đưa đến bệnh viện trước khi có thể gọi cho trung tâm kiểm soát chất độc, bạn nên đảm bảo rằng bạn có người ở bệnh viện gọi để bạn có thể tìm hiểu cách tiến hành. Bác sĩ sẽ biết những điều cơ bản về cách điều trị vết bỏng của bạn, nhưng trung tâm kiểm soát chất độc có thể cung cấp cho bạn ý tưởng cụ thể hơn.
  • Thông tin này là vô giá vì một số hợp chất có thể cần được để ngoài không khí trong khi những hợp chất khác yêu cầu băng kín.

3. Điều trị vết bỏng nặng

Khi đến bệnh viện, bạn sẽ được điều trị bằng nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bỏng. Nếu có bất kỳ vết phồng rộp lớn nào hoặc bất kỳ khu vực nào cần phải kỳ cọ, bạn sẽ nhận được một ít thuốc giảm đau và sau đó họ sẽ làm sạch vết bỏng. Nếu có những vết phồng rộp lớn, họ sẽ thực hiện thủ thuật rạch có kiểm soát để giảm bớt áp lực. Bất kỳ mụn nước nhỏ hơn sẽ được để lại một mình.

Vết thương của bạn sau đó sẽ được bôi kem Silvadene bằng cách sử dụng lưỡi. Sau đó, họ sẽ băng vết thương bằng một miếng gạc 4 x 4, miếng gạc này sẽ được đắp lên vết thương của bạn để bảo vệ vết thương hoặc vết bỏng. Một miếng gạc cuộn khác sẽ được quấn quanh vết thương.

4. Tìm cách điều trị khẩn cấp khi bị bỏng hóa chất ở mắt

Bỏng hóa chất trong mắt, còn được gọi là bỏng hóa chất ở mắt, cực kỳ nghiêm trọng và bạn nên gọi 911 ngay lập tức. Bạn cũng nên đến trạm rửa mắt gần nhất càng sớm càng tốt và bắt đầu rửa mắt với nhiều nước để pha loãng. Nó cũng sẽ giúp ngăn ngừa sẹo giác mạc và kết mạc không hồi phục, có thể gây mù lòa.

  • Bỏng hóa chất ở mắt do axit hoặc kiềm cần được chăm sóc và điều trị khẩn cấp. Nếu không, bạn có nguy cơ bị mất thị lực vĩnh viễn.
  • Đối với vết bỏng ở mắt, bạn có thể được gửi đến bác sĩ nhãn khoa để họ tiến hành kiểm tra thị lực, đây là nơi bác sĩ sẽ đánh giá mức độ tổn thương ở mắt của bạn.
  • Một số nghiên cứu cho thấy kết quả tốt khi tưới nhiều vết bỏng ở mắt có tính axit. Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt steroid, thuốc nhỏ mắt vitamin C và thuốc nhỏ mắt kháng sinh đã được sử dụng để giúp điều trị mắt.
Ngoài ra bạn cần phải tìm hiểu thêm thêm MSDS khi tiếp xúc với hóa chất : MSDS- Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.