Cách để làm chất tẩy rửa dầu mỡ tự nhiên

Các sản phẩm tẩy rửa làm tại nhà đem đến nhiều lợi ích. Khi tự pha chế sản phẩm tẩy rửa, bạn sẽ kiểm soát được mọi nguyên liệu, tức là bạn có thể loại bỏ tất cả những mùi hương mạnh, các chất cặn không mong muốn hoặc các chất gây dị ứng. Việc này cũng giúp bạn tiết kiệm, vì bạn có thể tận dụng các nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền như muối nở và giấm.

Các sản phẩm tẩy rửa tự làm cũng là các chất tự nhiên, nghĩa là bạn sẽ không phải dùng các hóa chất mạnh trong nhà. Có nhiều công thức pha chế chất tẩy rửa dầu mỡ, mỗi phương pháp sẽ tạo ra một sản phẩm đánh bay dầu mỡ trong bếp, đồng thời giảm thiểu được các mùi khó chịu, các chất gây kích ứng da mà lại không tốn kém.

hoa-chat-sapa-vn-lam-chat-tay-rua-tu-nhien
Cách để làm chất tẩy rửa dầu mỡ tự nhiên

I. Làm chất tẩy rửa dầu mỡ bằng cam chanh

1. Trộn muối nở với tinh dầu chanh.

Hoa quả họ cam chanh rất công hiệu trong việc tẩy dầu mỡ nhờ chất limonene trong vỏ. Để làm chất tẩy dầu mỡ này, bạn cần dùng tinh dầu chanh. Pha 2 cốc nước ấm, 1 thìa canh muối nở và 20 giọt tinh dầu chanh trong bình xịt. Xịt lên vết dầu mỡ và dùng khăn ẩm lau sạch.

Bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh thay cho tinh dầu chanh trong công thức này.

2. Trộn muối nở với xà phòng castille và tinh dầu cam.

Một chất thay thế cho tinh dầu chanh là tinh dầu cam. Trộn 100 g muối nở với 50 g xà phòng castille trong một vật đựng cho đến khi tạo thành một loại bột nhão. Cho thêm 20-25 giọt tinh dầu cam và trộn đều. Làm ướt bề mặt cần tẩy rửa, sau đó cho hỗn hợp bột nhão lên miếng bọt biển và kỳ cọ. Lau sạch bằng khăn ẩm.

3. Dùng xà phòng tự nhiên với giấm, muối nở và các loại tinh dầu.

Bắt đầu bằng việc pha chế nước rửa bát tự nhiên với những quả bồ hòn. Đun sôi 2-3 quả bồ hòn với 1 cốc nước trong 30 phút. Lọc lấy nước, đảm bảo loại bỏ tất các các mẩu vỏ nhỏ.Tiếp theo, bạn sẽ trộn trong bát ½ cốc xà phòng tự làm tại nhà, 1 ½ cốc muối nở, ¼ cốc giấm táo, 2-4 giọt tinh dầu cam chanh (chanh, cam, bưởi) và một lượng nước vừa đủ để tạo thành một hỗn hợp bột nhão có thể phết được. Trộn đều, sau đó phết bột nhão lên vết dầu mỡ và để cho ngấm, sau đó rửa sạch.

4. Trộn muối, washing soda và nhiều loại tinh dầu.

Chất tẩy dầu mỡ này sử dụng muối nở, giấm, tinh dầu cam chanh và các chất phụ gia khử dầu mỡ. Trộn ½ cốc muối, ¼ cốc washing soda và 400 g muối nở trong bát, sau đó thêm vào ¼ cốc nước để tạo thành bột nhão. Phết bột nhão lên vết dầu mỡ và để cho ngấm. Tiếp đó, bạn hãy pha ¾ cốc giấm chưng cất với 10 giọt tinh dầu cam hoặc chanh trong bình xịt. Lắc kỹ và xịt lên lớp bột nhão, sau đó lau sạch.

5. Ngâm giấm với vỏ cam chanh.

Khi ăn cam chanh, bạn hãy tận dụng vỏ để làm chất tẩy rửa thay vì vứt đi. Dùng 6 quả bưởi, 8 quả cam hoặc 12 quả chanh – hoặc kết hợp tất cả! Bỏ vỏ các loại quả này vào lọ. Rót giấm chưng cất vào lọ cho đến khi ngập toàn bộ vỏ cam chanh. Đậy nắp lọ và để cho hỗn hợp ngấm trong 2 tuần. Sau 2 tuần, bạn hãy vớt vỏ cam chanh ra, lọc nước và rót lại vào trong lọ để cất trữ. Rót 1 phần nước với 1 phần giấm ngâm vỏ cam chanh vào bình xịt.

hoa-chat-sapa-vn-lam-chat-tay-rua-tu-nhien-03
Có thể dùng giấm như một chất tẩy rửa tự nhiên

II.Làm chất tẩy rửa dầu mỡ tự nhiên bằng các sản phẩm gia dụng khác

1. Dùng giấm chưng cất.

Giấm chưng cất (còn gọi là giấm trắng) có thể được dùng riêng như một chất khử dầu mỡ. Bạn có thể xịt hoặc lau giấm lên bề mặt dầu mỡ. Giấm có thể tẩy hầu hết dầu mỡ mà ít phải kỳ cọ. Pha 1 phần giấm với 4 phần nước, để nguyên 5-10 phút trước khi dùng nước rửa sạch.

Mùi giấm sẽ bay hết ngay khi đã khô, vì vậy bạn nên dùng giẻ lau khô bề mặt cẩn thận sau khi dùng giấm.

2. Làm bột nhão bằng muối nở để tẩy dầu mỡ.

Muối nở cũng có thể dùng riêng để tẩy dầu mỡ. Để sử dụng muối nở cho mục đích này, bạn hãy trộn muối nở với nước để tạo thành bột nhão. Tùy ý bạn muốn chất tẩy rửa mạnh đến mức nào, bạn có thể thêm 5 phần nước với 1 phần muối nở, nhưng lượng nước ít hơn sẽ cho ra hỗn hợp đặc hơn và mạnh hơn. Sau khi dùng giẻ phết bột muối nở lên bề mặt cần tẩy dầu mỡ, bạn hãy rửa lại bằng nước để tránh để lại các hạt lợn cợn.

Bạn khó có thể dùng bình xịt đối với chất tẩy dầu mỡ này, vì muối nở có thể làm tắc vòi xịt. Tốt hơn là bạn nên phết trực tiếp lên bề mặt cần tẩy rửa.

3. Pha chế dung dịch amoniac và nước.

Bạn có thể pha chế chất tẩy dầu mỡ tự nhiên một cách dễ dàng trong chai nước rửa bát rỗng. Rót amoniac vào đầy nửa chai và rót thêm nước nóng cho đầy chai. Thêm vào vài giọt xà phòng castile tự nhiên. Đậy nắp chai và lắc kỹ. Bạn có thể xịt trực tiếp lên bề mặt dầu mỡ hoặc lau bằng giẻ.

4. Dùng giấm, muối nở và amoniac pha với nước.

Rót 3,8 lít nước vào một chiếc xô lớn, rót thêm 1 cốc (240 ml) amoniac, ½ cốc (120 ml) giấm và ¼ cốc (60 ml) muối nở. Khuấy đều các nguyên liệu. Bạn có thể dùng giẻ lau hỗn hợp này lên bề mặt cần tẩy dầu mỡ và bảo quản trong lọ sạch có nắp đậy để dùng sau. Khuấy hỗn hợp lên trước mỗi lần sử dụng vì muối nở thường lắng xuống đáy.

Lời khuyên

Mở cửa sổ khi làm việc nếu mùi amoniac hoặc mùi giấm khiến bạn khó chịu, hoặc khi dùng amoniac trong không gian hẹp. Amoniac là chất có thể gây độc. Cẩn thận không bao giờ là thừa.

Tất cả các nguyên liệu trên đều có bán tại siêu thị ở khu vực bán sản phẩm tẩy rửa, ngoại trừ tinh dầu. Bạn có thể mua tinh dầu trên mạng hoặc các cửa hàng chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng dung môi tẩy rửa công nghiệp như TCE – TrichloroethyleneMethylene Chloride -Dichloromethane để tiết kiệm thời gian.

HÓA CHẤT SAPA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *