Dipropylene Glycol là gì? tìm hiểu vai trò của DPG trong mỹ phẩm

Dipropylene Glycol là chất gì? Vì sao có mặt trong nhiều loại mỹ phẩm? Hãy cùng Dung Môi Công Nghiệp tìm câu trả lời cho các câu hỏi này qua bài viết nhé !

Dipropylene Glycol là gì? tìm hiểu vai trò của DPG trong mỹ phẩm

Dipropylene Glycol là gì?

Dipropylene glycol (DPG) là một loại cồn được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da để cải thiện kết cấu và độ ổn định của công thức. Nó chủ yếu được sử dụng làm dung môi, chất làm giảm độ nhớt, chất phủ và thành phần tạo mùi thơm.

Dipropylene glycol là một thành viên của nhóm hợp chất glycol. Nói một cách đơn giản, ‘glycol’ là một thuật ngữ chỉ bất kỳ hợp chất hữu cơ nào thuộc họ alcohol. Một glycol, còn có thể được gọi là diol, bao gồm hai nhóm hydroxyl gắn với các nguyên tử cacbon khác nhau. Có nhiều loại hợp chất khác nhau thuộc họ này, chẳng hạn như butylene glycol, polyethylene glycol, ethylene glycol, v.v.

Dipropylene glycol là một chất lỏng không màu, gần như không mùi, có nhiệt độ sôi cao và độc tính thấp. Ngoài việc sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, dipropylene glycol còn được sử dụng nhiều như một chất hóa dẻo và chất trung gian trong các phản ứng hóa học công nghiệp.

Một số ứng dụng của Dipropylene Glycol

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da, dipropylene glycol có chức năng như một dung môi, chất làm giảm độ nhớt, chất phủ và thành phần tạo mùi thơm.

Dung môi

Là một dung môi, dipropylene glycol giúp hòa tan hoặc đình chỉ các thành phần khác trong công thức mà không làm thay đổi các thành phần khác. Dipropylene glycol cho phép phân phối đồng đều tất cả các thành phần trong công thức mỹ phẩm và cung cấp tính nhất quán thích hợp cho sản phẩm.

Kết cấu

Hơn nữa, các dung môi như dipropylene glycol được sử dụng để làm loãng công thức và giảm độ nhớt. Thuật ngữ độ nhớt tương ứng với khái niệm về độ dày của sản phẩm. Giảm độ nhớt của công thức làm cho sản phẩm dễ lan hơn khi thoa lên da hoặc tóc. Dung môi cũng có thể làm tăng hiệu quả của các thành phần hoạt tính trong công thức sản phẩm bằng cách tăng cường khả năng hấp thụ của chúng qua da.

Chất phủ

Dipropylene glycol cũng có chức năng như một chất phủ trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Chất phủ được sử dụng để che giấu mùi tự nhiên của các thành phần hoạt tính, đặc biệt là những thành phần có mùi khó chịu. Đôi khi, chất phủ có thể làm cho sản phẩm có mùi ‘sạch’ đến mức người tiêu dùng nghĩ rằng sản phẩm không có mùi thơm.

Vai trò của Dipropylene Glycol trong mỹ phẩm

 • Là chất giữ ẩm và chất mang, đồng thời là dung môi và chất liên kết hiệu quả, giúp hòa trộn các thành phần vào nhau mà không gây ra biến đổi hóa học.
 • Tạo sự đồng nhất và phân bố đều của hoạt chất trong sản phẩm, cải thiện sự ổn định của nhũ tương.
 • Nhiệt độ nóng chảy cao của hợp chất (230,5oC) giúp sản phẩm không bị khô trong suốt thời gian sử dụng và bảo quản.
 • Tăng cường hấp thu hoạt chất qua da và tăng hiệu quả khi sử dụng.
 • Làm giảm độ nhớt cho công thức, tạo sự mềm mịn và dễ chịu khi thoa.
 • Thành phần này còn giúp che mùi cho sản phẩm, nhất là khi trong công thức có chứa hoạt chất mùi khó chịu, thường dùng trong sản phẩm có nhãn “fragrance-free”.

DPG là chất lý tưởng để sử dụng trong:

 • Nước hoa và mỹ phẩm.
 • Chăm sóc da (kem, kem, sản phẩm chăm sóc mặt nạ)
 • Thuốc khử mùi / chất chống nắng (roll-on, stick deodorants)
 • Chăm sóc tóc (dầu gội đầu, dầu xả, tạo kiểu, các sản phẩm làm màu)
 • Các sản phẩm cạo râu (kem, bọt, gel, nước sau cạo râu)

Xem ngay sản phẩm tại cty Hóa Chất SAPA : https://hoachatsapa.vn/san-pham/dipropylene-glycol-dpg-lo-thai-lan-dow-chat-hoa-deo/

Nguồn: dungmoi.net

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *