Dung môi Ethanol: Khái niệm, sử dụng và lợi ích của nó trong đời sống

Dung môi Ethanol, khái niệm, sử dụng và lợi ích.

Ethanol, còn được gọi là alcohol, ethyl alcohol và grain alcohol, là một chất lỏng trong suốt, không màu và là thành phần chính trong đồ uống có cồn như bia, rượu vang hoặc rượu mạnh.

Bởi vì nó có thể dễ dàng hòa tan trong nước và các hợp chất hữu cơ khác, ethanol cũng là một thành phần trong nhiều loại sản phẩm, từ các sản phẩm chăm sóc cá nhân và làm đẹp đến sơn và vecni đến nhiên liệu.

Dung môi Ethanol là gì? Ứng dùng được gì cho nghành công nghiệp ?
Dung môi Ethanol là gì? Ứng dùng được gì cho nghành công nghiệp ?

Ethanol là gì?

Ethanol là một sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình lên men thực vật và có thể được sản xuất thông qua quá trình hydrat hóa ethylene.

Sử dụng và lợi ích của Ethanol

Sản phẩm chăm sóc cá nhân

Ethanol là một thành phần phổ biến trong nhiều loại mỹ phẩm và sản phẩm làm đẹp. Nó hoạt động như một chất giúp làm sạch da, như một chất bảo quản trong kem dưỡng da và giúp đảm bảo rằng các thành phần kem dưỡng da không bị tách rời và nó giúp keo xịt tóc bám vào tóc.

Vì ethanol có hiệu quả trong việc tiêu diệt các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm và vi rút, nên nó là một thành phần phổ biến trong nhiều loại nước rửa tay. Cũng là một phần quan trọng giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong thời gian vừa qua.

Đồ gia dụng

Ethanol dễ dàng hòa trộn với nước và nhiều hợp chất hữu cơ và tạo thành dung môi hiệu quả để sử dụng trong sơn, sơn mài và véc ni, cũng như các sản phẩm chăm sóc cá nhân và tẩy rửa gia dụng. Là một chất phụ gia cho các sản phẩm tẩy rửa, etanol cũng được sử dụng như một chất bảo quản vì nó có hiệu quả trong việc đánh bật các sinh vật có thể gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Phụ gia thực phẩm

Là một chất phụ gia thực phẩm, etanol có thể giúp phân bổ đều màu thực phẩm, cũng như tăng hương vị của chiết xuất thực phẩm. Ví dụ, chiết xuất vani, một hương liệu thực phẩm thông thường, được tạo ra bằng cách đóng rắn và chế biến đậu vani trong dung dịch etanol và nước.

Nhiên liệu

Hơn 98% xăng của Hoa Kỳ chứa etanol, thường là trong một hỗn hợp được gọi là E10, được tạo thành từ 10% etanol và 90% xăng, để cung cấp oxy cho nhiên liệu và giảm ô nhiễm không khí. Ethanol có chỉ số octan cao hơn xăng, cung cấp đặc tính pha trộn cao cấp, theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ. Yêu cầu về số octan tối thiểu ngăn động cơ kích hoạt và duy trì khả năng lái.

Dung môi Ethanol: Khái niệm, sử dụng và lợi ích của nó trong đời sống
Ethanol phục vụ đời sống con người hàng ngày.

An toàn Ethanol

Ethanol rất dễ bắt lửa và không nên sử dụng gần ngọn lửa. Khi hít phải etanol có thể gây ho hoặc đau đầu.

Câu hỏi thường gặp

Một số thực phẩm có chứa etanol là gì?

Ví dụ về các loại trái cây và bánh kẹo có rượu có cồn là những ví dụ về thực phẩm có ethanol, và bánh trái có thể chứa ethanol nếu alcohol chưng cất được sử dụng để tạo hương vị và bảo quản.

Ethyl alcohol có một số công dụng gì?

Ethyl alcohol được sử dụng để sản xuất đồ uống có cồn, ví dụ như rượu, bia và rượu. Ethyl alcohol cũng có thể được sử dụng làm dung môi.

Etanol được tạo ra như thế nào?

Ethanol chủ yếu được sản xuất từ ​​quá trình lên men tinh bột trong hạt ngô. Trong ngành công nghiệp nhiên liệu, các nhà máy chế biến sinh học sử dụng công nghệ hiện đại để chuyển đổi ngũ cốc, nước giải khát và chất thải thực phẩm, sinh khối xenlulo và các nguyên liệu thô khác thành etanol có chỉ số octan cao.

Tại sao rượu là một thành phần trong nước súc miệng và xi-rô ho?

Cồn được thêm vào nước súc miệng để hòa tan các thành phần khác và giúp các hoạt chất quan trọng như menthol, eucalyptol và thymol xâm nhập vào mảng bám.

Nhiều chất lỏng trị ho và cảm cũng như các sản phẩm OTC (không kê đơn) khác có chứa một số chất cồn. Trong công thức, cồn giúp hòa tan các hoạt chất hoặc bảo quản sản phẩm.

Theo dungmoi.net

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *