1. Home
 2. Hóa chất công nghiệp
 3. Dung môi MC là viết tắt của hóa chất nào?
Hóa Chất Sapa 1 tuần trước

Dung môi MC là viết tắt của hóa chất nào?

Methylene Chloride (MC) AGC Nhật Bản
Dung môi MC – Methylene Chloride (MC) AGC Nhật Bản

Dung môi MC là viết tắt của chất nào?

Trong cuộc sống, Dung môi MC có tên thương mại đầy đủ là Methylene Chloride hay hóa chất Dichloromethane được sử dụng phổ biến với vai trò là chất tẩy rửa và chất làm sạch. Nhờ khả năng bay hơi nhanh mà MC được sử dụng trong sơn xịt và chất thổi PU foam.

Trong tự nhiên, dung môi MC có trong các đại dương, đầm lầy và núi lửa nhưng lượng chủ yếu có trong môi trường là kết quả của khí thải công nghiệp.

Những tính chất vật lý và hóa học đặc trưng

 • Methylene chloride là dung môi tồn tại ở dạng lỏng, không màu, bay hơi nhanh và có mùi giống như mùi của chloroform
 • Tan ít trong nước nhưng có thể hòa tan tốt nhiều loại chất béo, nhựa, sáp, ethanol và các dung môi có chứa clo
 • Khả năng bốc cháy của MC khá thấp vì nó có giới hạn cháy rất hẹp và cần một nguồn năng lượng cháy rất cao
 • Có thể thu hồi hoàn toàn một cách dễ dàng vì MC có nhiệt độ sôi thấp (39,6 ºC) và áp suất hơi cao (47 kPa ở 20 ºC)
 • Độc tính thấp: Là chất độc ít nhất trong các loại chlorohydrocacbon đơn giản nhưng vì có độ bay hơi cao nên MC vẫn là mối nguy hiểm lớn nếu hít thở cấp tính
 • Methylene chloride có thể được hấp thụ qua da.

Khả năng hòa tan dung môi mc

Methylene Chloride (MC) hay dichloromethane là một dung môi hữu cơ có khả năng hòa tan mạnh. Dưới đây là một số đặc điểm về khả năng hòa tan của Dung môi MC:

 • Hòa tan trong nước: Dung môi MC có độ hòa tan hạn chế trong nước, với khoảng 1.32 g/100 ml nước ở nhiệt độ phòng. Điều này có nghĩa là nó không hoàn toàn hòa tan trong nước nhưng vẫn có thể hòa tan một lượng nhỏ.
 • Hòa tan các hợp chất hữu cơ: Dung môi MC có khả năng hòa tan rất tốt nhiều hợp chất hữu cơ, bao gồm các loại nhựa, cao su, dầu mỡ, sáp, và nhiều loại polymer. Điều này làm cho MC trở thành một dung môi hữu ích trong nhiều quy trình công nghiệp.
 • Tính tương thích với các dung môi khác: Dung môi MC có thể hòa trộn tốt với nhiều dung môi hữu cơ khác như ethanol, acetone, diethyl ether, và toluene. Khả năng này giúp MC được sử dụng trong các hỗn hợp dung môi để tăng cường khả năng hòa tan hoặc điều chỉnh tốc độ bay hơi.
 • Ứng dụng thực tế: Do khả năng hòa tan mạnh, Dung môi MC được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp như tẩy rửa, làm sạch, chiết xuất, và sản xuất các sản phẩm như sơn, chất tẩy, và keo dán.

Phương pháp điều chế Methylene chloride

Methylene chloride được tổng hợp lần đầy tiên bời nhà hóa học người Pháp Henri Victor Regnault vào năm 1839 bằng cách cô lập nó từ hỗn hợp của clorometan và clo được phơi sáng.

Trong công nghiệp, Methylene chloride được tổng hợp bằng cách cho metyl clorua hoặc metan phản ứng với khí clo ở nhiệt độ 400 – 500 ºC. Các phương trình phản ứng xảy ra như sau:

CH4 + Cl2 → CH3Cl + HCl

CH3Cl + Cl2 → CH2Cl2 + HCl

CH2Cl2 + Cl2 → CHCl3 + HCl

CHCl3 + Cl2 → CCl4 + HCl

Hỗn hợp sau phản ứng gồm có methylene chloride, clorofom, metyl clorua và cacbon tetraclorua. Những chất này sẽ được p hân tách bằng cách chưng cất. Sản phẩm cuối cùng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và đặc biệt hữu ích trong các quá trình hóa học do khả năng hòa tan một số hợp chất hữu cơ

day-chuyen-san-xuat-xop-Polyurethane
Dây chuyền sản xuất Polyurethane sử dụng dung môi Methylene Chloride

Ứng dụng của Methylene chloride

 • Trong sản xuất công nghiệp, Methylene chloride được dùng để sản xuất xốp Polyurethane và sợi thủy tinh polyester
 • MC được sử dụng làm chất tẩy sơn khá hiệu quả và là môi trường cho nhiều phản ứng hóa học
 • Trong ngành công nghiệp dược phẩm, Methylene chloride được dùng làm dung môi trích ly cho các hợp chất nhạy cảm với nhiệt độ như cafein, chất gia vị. Đồng thời nó cũng là chất tẩy rửa, vệ sinh chai lọ và loại bỏ tạp chất của các sản phẩm thô
 • Tẩy rửa được nhiều loại bề mặt với mức độ hiệu quả cao
 • Nhờ khả năng bay hơi nhanh nên Methylene chloride được sử dụng để sản xuất keo dán
 • Tham gia vào việc gia công chất tẩy rửa khuôn đúc, chất dẻo như gia công, tẩy rửa kim loại ….
 • Có vai trò quan trọng trong quy trình sản xuất màng acetate và polycarboneta

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản dung môi MC

 1. Methylene chloride gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng, nhất là hệ hô hấp. Bên cạnh đó MC cũng gây kích ứng mắt và da. Hít phải hơi Methylene chloride sẽ khiến nạn nhân bị chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi thậm chí hôn mê sâu. Đặc biệt nguy hiểm hơn nữa là Methylene chloride được xếp vào danh sách những hóa chất có khả năng gây ung thư và ảnh hưởng tới thai nhi.
 2. Do đó, khi tiếp xúc với hóa chất này, người lao động cần phải mặc đồ bảo hộ đầy đủ và phải làm làm việc ở nơi thông thoáng, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn hóa chất.

Các sản phẩm Methylene Chloride được Hóa chất SAPA phân phối:

6 lượt xem | 0 bình luận

Avatar

Nhóm chất hóa học