Dung môi tẩy sơn hoạt động như thế nào?

Dung môi tẩy sơn loại bỏ sơn bằng cách hòa tan hoặc làm mềm liên kết giữa màng và chất nền, làm cho lớp phủ nổi bong bóng hoặc phồng lên.

Dung môi tẩy sơn
Dung môi tẩy sơn hoạt động như thế nào?. Ảnh Minh Họa.

Giới thiệu

Dung môi tẩy sơn xuyên qua các lớp sơn và phá vỡ liên kết giữa sơn và vật thể bằng cách làm phồng sơn.

Hoạt chất trong chất tẩy sơn hiệu quả nhất là dichloromethane, còn được gọi là Methylene Chloride (MC). MC hoà tan tốt nhiều loại nhựa, sáp, chất béo, ethanol, các dung môi có clo khác.

Một dung môi khác là Dimethylformamide (DMF) có khả năng thâm nhập vào hầu hết các loại nhựa và làm cho nó dộp lên, vì vậy nó được dùng trong chất tẩy sơn rất hiểu quả.

Một hệ dung môi khác là sự kết hợp của alcohol, toluene và methanol. Loại dung dịch này có tác dụng tẩy nhanh nhưng bay hơi nhanh và rất dễ cháy. Hít thở nó có thể khiến bạn bị tổn thương não. Việc nó bay hơi nhanh chóng làm giảm phần nào khối lượng rác thải mà bạn phải thải bỏ.

Dung môi tẩy sơn hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của tẩy sơn là bị các phân tử của hoạt chất xâm nhập vào màng sơn, làm cho màng sơn phồng lên; sự gia tăng thể tích này gây ra các biến dạng bên trong, cùng với sự suy yếu của độ bám dính của lớp với bề mặt bên dưới, dẫn đến sự tách lớp của sơn khỏi bề mặt.

Các dung môi tẩy sơn hiệu quả nhất

Nhưng chúng tôi đã để cập ở trên. Dung môi phổ biến nhất là Methylene Chloride (MC), nhưng cũng thường có alcohol, toluene, acetone và ketone, Dimethylformamide (DMF). Chúng ta sẽ cùng đi chi tiết các dung môi để xem chúng có những đặc điểm gì mà sử dụng tốt trong chất tẩy sơn nhé!

Methylene Chloride (MC)

Dung môi tẩy sơn
Dung môi MC – Methylene Chloride

Đây là chất lỏng trong suốt, không màu, bay hơi nhanh và có mùi giống của ether – MC hòa tan tốt nhiều loại nhựa, sáp, chất béo, ethanol, các dung môi có clo khác nhưng hòa tan trong nước rất ít – MC khả năng cháy thấp vì giới hạn cháy hẹp và cần năng lượng cháy cao.

Toluene

Dung môi tẩy sơn
Dung môi Toluene.

Toluen là một chất lỏng trong suốt, không màu, có mùi giống benzen. Công thức hóa học của toluen có thể được viết dưới dạng C6H5CH3.

Acetone

Dung môi tẩy sơn
Dung môi Acetone- Hàng có sẵn tại kho hóa chất SAPA – Long An

Acetone là một chất lỏng không màu còn được gọi là propanone hay dimethyl ketone, là một dung môi được sử dụng trong sản xuất nhựa và các sản phẩm công nghiệp khác.

Dimethylformamide (DMF)

Dung môi tẩy sơn
Dung môi DMF – ;Dimethylformamide.

Dimethylformamide (DMF) là dung môi phân cực, tan trong nước, bay hơi chậm, nhiệt độ sôi cao, sẵn sàng hòa tan khí và nhiều chất vô cơ và hữu cơ khác, có hằng số điện môi cao.

Theo dungmoi.net

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *