Epoxy – Loại vật liệu tuyệt vời trong nghành công nghiệp

EPOXY-LOAI-VAT-LIEU-TUYET-VOI-TRONG-NGHANH-CONG-NGHIEP
Epoxy – Loại vật liệu tuyệt vời trong nghành công nghiệp.

Epoxy là gì?

Sơn Epoxy là sơn hai thành phần gồm sơn phủ và phần đóng rắn. Hiện nay, sơn epoxy là loại sơn sàn phổ biến, được rất nhiều các chủ đầu tư, doanh nghiệp lựa chọn cho các công trình xây dựng.

Epoxy là hợp chất hữu cơ gốc nhựa composite, có những tính chất cơ lý đặc biệt, kháng môi trường hơn hẳn các gốc nhựa khác. Epoxy có cấu tạo hóa học đặc thù khiến Epoxy không bị thủy phân bởi môi trường và khả năng chịu tác động, nhiệt lớn hơn hẳn so với các loại vật liệu khác.

Ưu điểm nổi trội của epoxy:

Ưu điểm nổi trội của vật liệu Epoxy là tính co ngót thấp, lực bám dính, tính chất cơ lý tuyệt vời của epoxy làm chúng bám dính cực tốt trên nhiều loại bề mặt như kim loại, nhựa, bê tông, kính, gỗ.

Thực tế Epoxy dạng nguyên chất không có khả năng liên kết chặt chẽ tạo ra các bộ tính chất vật liệu như người ta yêu cầu.

Epoxy nguyên chất cần thiết kết hợp với một chất khác được gọi là chất đóng rắn (Hardener) nhằm tạo ra tính liên kết bền vững cao ở cấp độ phân tử.

Khi Epoxy khô lại, chất đóng rắn này là nguyên nhân khiến Epoxy trở thành dạng bền, chống ăn mòn tuyệt hảo.

epoxy-trong-nghanh-cong-nghiep-xay-dung-cau-duong
epoxy trong nghành công nghiệp xây dựng cầu đường – Ảnh internet

Tính năng mà nhiều nhà đầu tư ưu tiên chọn epoxy hơn là các loại vật liệu khác:

Sơn làm bề mặt có độ bóng, sáng cùng với màu sắc tươi rất đẹp. Cùng với đó, bề mặt sơn khó phai khi sử dụng lâu dài.

Sơn có khả năng chống bám bụi cao nên dù trong môi trường nhiều bụi bẩn thì các bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề vệ sinh. Bởi vì bề mặt của sơn bằng phẳng, mịn màng nên việc lau chùi rất dễ dàng.

Sơn có khả năng chịu các chất hóa học, đặc biệt là chất có tính kiềm. Điều này giúp thời gian sử dụng của sơn lâu hơn.

Với khả năng chống trơn trượt nên bạn có thể di chuyển dễ dàng, an toàn trên bề mặt.  Ngoài ra, sơn có độ ma sát tốt nên giúp ích lớn cho công việc vận chuyển dễ dàng.

Sơn còn có đặc điểm chống thấm nước hoàn toàn sau khi bề mặt sơn khô. Khả năng này rất thích hợp với hồ bơi, các bể chứa nước,…

Ứng dụng của epoxy trong nghành công nghiệp hiện nay:

Cho đến hiện tại, epoxy đã trở nên phổ biến và ứng dụng trong vô số ngành công nghiệp như ôtô, tàu thủy, kết cấu chịu lực, bảo vệ bề mặt.

Chế phẩm từ epoxy rất đa dạng: keo Epoxy, nhựa siêu bền Epoxy, vỏ bọc chịu lực lõi sợi thủy tinh, sợi carbon… và không thể không kể đến ứng dụng trong ngành chất phủ bề mặt.

Sơn Epoxy hay chất phủ bề mặt từ Epoxy là ứng dụng thành công và quan trọng từ chất liệu Epoxy, giải quyết được vô số vấn đề liên quan đến tính chịu lực, độ mài mòn, độ bền… mà vẫn đảm bảo được thẩm mỹ của công trình.

Các sản phẩm Epoxy có sẵn của Hóa Chất SAPA:

Dow Epoxy Resin DER 671-X75 – Epoxy sơn tàu biển

DER 671 – Epoxy Resin 671 ( dạng bao ) -Olin Hàn Quốc

Epoxy Resin 669 – D.E.R. 669-E – Hàn Quốc

Olin Epoxy Resin (DER 331 ) – Phụ gia sơn

Epoxy loại vật liệu tuyệt vời

epoxy-trong-nghanh-cong-nghiep-cau-duong-02
Là một phần trong sợi carbon để tăng cường độ bền cho nhiều loại cầu cáp

Sơn Epoxy được sử dụng làm sơn sàn cho các công trình, sản phẩm khác nhau trong ngành công nghiệp. Những ưu điểm nổi trội của sơn chính là cơ sở, điều kiện khiến nhiều người lựa chọn.

Hiện nay, sơn được ứng dụng làm sàn trong các nhà máy sản xuất, gara ô tô, các showroom xe,… Bởi vì khả năng chống trơn trượt với độ ma sát cao, dễ dàng vệ sinh mà không phải loại sơn nào cũng có thể đáp ứng được.

Sơn với khả năng chống nước hiệu quả nên rất được các chủ đầu tư sử dụng để làm bề mặt sàn cho bể bơi, bể chứa nước sạch, những công trình khác thường xuyên tiếp xúc với nước,… Điều này sẽ giúp sàn bền đẹp theo thời gian, các bạn không phải lo về việc nước sẽ làm hỏng kết cấu công trình.

Epoxy là loại vật liệu chịu lực cực mạnh

Hiện nay Epoxy đã trở nên phổ biến trên thế giới, Epoxy đã tạo ra một phương thức hoàn toàn mới và tiết kiệm hơn rất nhiều. Epoxy trở thành một lớp màng chịu cơ lý, bảo quản đối với mọi bề mặt vật liệu: xi măng, sắt, gỗ, nhựa…đều có thể sử dụng epoxy để bảo vệ.

Epoxy còn tuyệt vời ở chỗ nó có thể được dùng với sợi thủy tinh, sợi basalt, sợi carbon để bọc những nơi chịu lực mạnh như cột buồm, bánh lái, trụ cột dây…

Vật liệu tuyệt vời trong nghành tàu biển

Bởi những đặc tính ưu điểm kháng vượt trội này mà người ta tìm thấy được từ epoxy, vì vậy mà Epoxy được bọc ở những vị trí chịu tác động cả vật lý, hóa học mạnh và liên tục.

Ví dụ điển hình như thuyền, tàu thủy vỏ sắt hoặc vỏ nhôm, đầu tiên người ta bọc chúng bằng Epoxy chống gỉ sét, chống ăn mòn.

Sau khi bọc vỏ thuyền bằng keo Epoxy, họ phủ một lớp sơn lót Epoxy, rồi kết thúc bằng những loại sơn bóng có thành phần từ Epoxy giống như dùng cho xe hơi, kết quả là một con thuyền với bề mặt bóng loáng như chiếc xe hơi mới chạy trên bờ mà vẫn kháng tốt với các điều kiện tiếp xúc nước biển.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *