Giặt khô là gì? Dung môi cho ngành giặt khô hiện nay?

Hiện nay việc giặt khô bằng dung môi trở nên rất phổ biến vì tiết kiệm được thời gian và chi phí cũng như mang lại chất lượng tốt của quần áo rất nhiều. Cùng dung môi công nghiệp tìm hiểu phương pháp này nhé.

Giặt khô là gì? Dung môi cho ngành giặt khô hiện nay?
Giặt khô. Ảnh Minh Họa.

Giặt khô là gì?

Giặt khô là phương pháp giặt sử dụng các hợp chất hữu cơ làm dung môi giặt. Thay vì được giặt trong nước, quần áo và đồ vải sẽ được giặt trong dung môi.

Hóa chất sử dụng cũng là loại hóa chất khác biệt với hóa chất giặt thông thường. Nguyên lý tưởng chừng như đơn giản nhưng cấu tạo thiết bị và quá trình vận hành lại phức tạp.

Quá trình giặt khô có dung môi

Quá trình giặt khô là một quá trình tương đối giống phương pháp giặt thông thường, cũng sử dụng hóa chất và lực va đập cơ học để đánh tẩy và làm sạch quần áo.

Để có thể hình dung một cách dễ hơn bạn có thể xem qua sự so sánh giữa giặt khô khác với giặt nước như sau:

  • Giặt nước: Quần áo + Nước + Dung dịch giặt nước + Máy giặt nước. Sau giặt, máy xả, quần áo được vắt khô. Nước được thải bỏ.
  • Giặt khô: Quần áo + Dung môi giặt khô + Máy giặt khô. Sau giặt, máy xả, vắt và sấy khô quần áo. Dung môi được tách chất bẩn, chưng cất hoặc qua bộ phận lọc để thu hồi dung môi sạch tái sử dụng.
Giặt khô là gì? Dung môi cho ngành giặt khô hiện nay?
Máy giặt khô sử dụng dung môi. Ảnh minh họa.

Dung môi cho ngành giặt khô

Các loại dung môi phổ biến cho ngành giặt khô hiện nay được nhắc đến nhiều nhất là Dowper Solvent và Perchloroethylene (PCE).

Giặt khô là gì? Dung môi cho ngành giặt khô hiện nay?
Dowper Solvent. Ảnh sản phẩm nhà cung cấp.

Dowper Solvent (Perchloroethylene) được dùng chủ yếu trong thương mại và kỷ nghệ giặt khô, nó thay thế cho các dung môi khác vì tính hiệu quả, độc tính tương đối thấp, không cháy, dễ tái chế, không để lại mùi trên vải sợi, an toàn đối với các loại vải, thuốc nhuộm, vật liệu trang trí trong ngành thời trang.

Ở bài sau mình sẽ ra bài phân tích cụ thể về sản phẩm Dowper Solvent. Mời các bạn xem DOWPER™ Solvent: Giải pháp ổn định cho ngành giặt khô.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *