1. Home
  2. Tin tức
  3. Hiểu biết về an toàn hóa chất?
Hóa Chất Sapa 2 năm trước

Hiểu biết về an toàn hóa chất?

Những đổi mới trong hóa học đã giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng ta trong nhiều thế kỷ theo nhiều cách khác nhau.

Hiểu biết về an toàn hóa chất
Hiểu biết về an toàn hóa chất. Ảnh Minh Họa.

Các sản phẩm của hóa học hỗ trợ nông nghiệp bằng cách giúp mọi người sản xuất và chăn nuôi cây trồng và vật nuôi khỏe mạnh.

Hiểu biết thêm về an toàn hóa chất:

Thông qua hóa học, thực phẩm có thể được bảo quản và đóng gói một cách an toàn và hiệu quả. Hóa học cũng đã cung cấp cho chúng ta các sản phẩm có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, làm sạch nhà cửa hiệu quả và khử trùng thiết bị y tế.

Hiểu biết về an toàn hóa chất
Khẩu trang và các vật dụng trong chống dịch.

Nhờ những đổi mới trong hóa học, ô tô có thể được sản xuất để có trọng lượng nhẹ và tiết kiệm nhiên liệu hơn; vật liệu xây dựng có thể được làm để bền và đàn hồi hơn; và các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính và tivi đã nâng cao chức năng để đáp ứng nhu cầu công nghệ của người tiêu dùng ngày nay.

Hiểu biết về an toàn hóa chất
Công nghệ làm thay đổi cuộc sống.

Mặc dù hóa học có thể mang lại nhiều lợi ích cho xã hội, nhưng chúng ta vẫn phải quản lý một cách an toàn và có trách nhiệm về cách sử dụng hóa chất. Và để làm được điều đó, chúng ta cần xem xét các thông tin khoa học có sẵn.

Để xác định độ an toàn của một chất hóa học, các nhà nghiên cứu và chuyên gia chủ yếu dựa vào hai loại thông tin chính:

  • Hiệu lực, hoặc tính chất nguy hiểm của hóa chất; và
  • Mức độ tiếp xúc của chúng ta với hóa chất.

Chỉ sự hiện diện của một thành phần hóa học trong sản phẩm không có nghĩa là nó sẽ gây hại. Bất kỳ chất nào – kể cả nước – đều có thể gây độc nếu ăn hoặc hấp thụ quá nhiều vào cơ thể. Mức độ mà một chất cụ thể có thể có tác hại phụ thuộc vào nhiều yếu tố , bao gồm lượng chất mà một người tiếp xúc, con đường tiếp xúc và thời gian họ tiếp xúc.

Hiểu được khả năng hoặc mối nguy hiểm cần có nghiên cứu rõ ràng và xác thực

Vì vậy, làm thế nào để các nhà khoa học xác định những loại phơi nhiễm có khả năng gây hại?

Nghiên cứu khoa học nghiêm túc là cơ sở để đưa ra quyết định đúng đắn về việc sử dụng, an toàn và phát triển hóa chất.

Nghiên cứu thực nghiệm

  • Bằng chứng khoa học hữu ích về ảnh hưởng của việc phơi nhiễm hóa chất có thể đến từ một số loại nghiên cứu thực nghiệm. Một số nghiên cứu này được thực hiện trong ống nghiệm hoặc đĩa petri; bên trong toàn bộ cơ thể sống (ví dụ, loài gặm nhấm); hoặc ngày càng sử dụng các mô hình máy tính.
  • Bởi vì các nghiên cứu như vậy cho phép các nhà điều tra kiểm soát chính xác các điều kiện phơi nhiễm, họ có thể tạo ra dữ liệu được coi là đáng tin cậy và dễ giải thích.

Nghiên cứu dịch tễ học

  • Một loại bằng chứng khác bắt nguồn từ các nghiên cứu quan sát được thực hiện trên những người đã tiếp xúc với hóa chất tại nơi làm việc, thông qua các sự kiện không có kế hoạch hoặc trong môi trường hàng ngày của họ. Những khám phá này còn được gọi là “nghiên cứu dịch tễ học”.
  • Các nghiên cứu như vậy tìm kiếm các dạng bệnh tật và phơi nhiễm trong quần thể người bằng cách sử dụng dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm hồ sơ việc làm, bảng câu hỏi, khảo sát sức khỏe, hồ sơ y tế hoặc tử vong và các nguồn khác. Các nghiên cứu dịch tễ học trên những người trước đây đã có mức phơi nhiễm cao bất thường với một số chất (ví dụ như amiăng) là rất quan trọng để xác định mối quan hệ với một số bệnh nhất định.

Với cả hai loại nghiên cứu, điều quan trọng là phải xem xét toàn bộ nội dung nghiên cứu để đi đến kết luận về sự an toàn của việc sử dụng một hóa chất hoặc chất cụ thể. Các nghiên cứu nghiên cứu cần được xem xét, xác nhận và nhân rộng bởi các nhà khoa học đồng cấp khác để xác định độ chính xác của chúng.

Hiểu cách quản lý đúng rủi ro tiềm ẩn

Các công thức hóa học được thiết kế để cung cấp các đặc tính hiệu suất quan trọng trong nhiều loại sản phẩm. Nhiều khi, một lượng nhỏ hóa chất nhất định có thể mang lại những lợi ích đáng kể. Loại bỏ hoặc thay thế một hóa chất trong một sản phẩm chỉ vì nó bị “nghi ngờ” là có hại, mà không có lợi ích của việc đánh giá rủi ro đầy đủ , có thể tạo ra nhiều rủi ro hơn khả năng ngăn ngừa của nó.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết nếu các sản phẩm bạn đang sử dụng là an toàn? Cuối cùng, việc xác định việc sử dụng an toàn các sản phẩm hóa học là trách nhiệm chung của các nhà sản xuất, chính phủ và những người sử dụng hoặc bán các sản phẩm hóa chất.

Tại Hoa Kỳ, luật quản lý hóa chất chính là Đạo luật Kiểm soát Các Chất Độc hại (TSCA). Luật này yêu cầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đánh giá mức độ an toàn của các hóa chất mới và hiện có và các hành động để giải quyết mọi rủi ro bất hợp lý mà hóa chất có thể có đối với sức khỏe con người và môi trường thông qua một quy trình ba giai đoạn bao gồm ưu tiên, đánh giá rủi ro và quản lý rủi ro.

0 lượt xem | 0 bình luận

Avatar

Nhóm chất hóa học