Hóa chất và ứng dụng của nó trong đời sống

Trước tiên chúng ta cần phải biết hóa chất là gì?

Trong chất hoá học, hóa chất hoặc chất hóa học là một dạng của vật chất mà có hợp chất và đặc tính hóa học không đổi. Không thể tách nó ra thành những thành phần nhỏ hơn bằng các phương pháp tách vật lý mà không làm bẻ gãy các liên kết hóa học.

Hóa chất có các trạng thái khí, lỏng, rắn và plasma.

Các hóa chất thường được gọi là ‘tinh khiết’ để phân biệt với hỗn hợp chứa nhiều hóa chất khác nhau.

Ví dụ:

Hóa chất thường gặp là nước tinh khiết; nó cùng đặc tính và cùng tỉ số giữa hiđrô với oxy cho dù nó được lọc từ sông hay tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Hoa-chat-va-cong-dung-cua-no-trong-doi-song
Hóa chất và công dụng của nó trong đời sống

Các hóa chất quen biết khác ở dạng tinh khiết là kim cương (cacbon), vàng, muối ăn (natri chloride) và đường tinh luyện (sucroza). Tuy vậy, trong tự nhiên ít khi gặp các hóa chất tinh khiết mà chúng thường ở dạng hóa chất hỗn hợp.

Ví dụ:

Nước từ các nhà máy lọc có chứa một lượng nhỏ natri chloride hòa tan và các hợp chất chứa sắt, calci và có thể là những hóa chất khác.

Hóa chất tồn tại dưới dạng rắn, lỏng, khí, hoặc plasma và có thể thay đổi pha trạng thái dưới tác động của nhiệt độ hay áp suất. Các phản ứng hóa học một chất hóa học thành chất hóa học khác.

Các dạng năng lượng, như ánh sáng và nhiệt không được coi là hóa chất.

Ứng dụng của hóa chất trong đời sống

Ngày nay, hóa chất được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống như:

Ngành làm đẹp:

Bọt cạo râu, thuốc nhuộm tóc, sơn móng tay, mỹ phẩm, nước hoa,..cũng đều sử dụng hóa chất.

Tuy nhiên hàm lượng hóa chất được sử dụng trong những sản phẩm này vô cùng ít.

Nhiên liệu:

Mặc dù hóa chất này cũng độc hại nhưng nó lại có lợi ích vô cùng lớn như dùng làm xăng dầu mà chúng ta dùng hằng ngày đó.

Đời sống sinh hoạt:

Hóa chất được sử dụng khắp nơi từ nước rửa chén, lau nhà, xà phòng, tẩy rửa,..Thực tế thì nếu chúng ta không có thì cuộc sống chật vật hơn nhiều đúng không?

Ngành công nghiệp:

Với thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì hóa chất vật liệu không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp, nó có thể xử lý nước thải công nghiệp, có thể tẩy rong rêu, cáu cặn,..

Ngành nông nghiệp/

Chúng ta chắc hẳn sẽ biết thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,..Đây là những hóa chất không thể thiếu trong nông nghiệp. Chúng được sử dụng vô cùng nhiều, bởi nó giúp tăng năng suất cây trồng, loại bỏ những yếu tố gây hại đến năng suất cây trồng, rút thời gian thu được kết quả.

Nghành y tế/ Hóa chất nghành dược

Trong nghành dược và các sản phẩm y tế luôn yêu cầu nghiêm ngặt về các loại hóa chất. Đặc biệt là không được gây ảnh hưởng độc hại cho người sử dụng.

Mua hóa chất công nghiệp ở đâu ?

Hóa Chất Sapa- Công ty TNHH TM DV Sapa

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *