Ứng dụng của IPA trong công nghiệp sản xuất

Mô tả ngắn ứng dụng của IPA: là một loại cồn hóa học không màu, dễ cháy, hơi ngọt và có mùi hắc nhẹ được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Isopropanol hay cồn. Đối với phái đẹp, Isopropyl Alcohol là thành phần quen thuộc xuất hiện trong nhiều thành phần mỹ phẩm chăm sóc da.

THÔNG TIN HÓA CHẤT

THÔNG TINMÔ TẢ
Tên dung môiIsopropyl Alcohol (IPA).
Tên khác2-Propanol, Isopropanol.
Quy cách160kg/drum
Xuất xứHàn Quốc (LG).
Màu phuyPhuy sắt/ Xanh ngọc

Tìm Hiểu Chung

Isopropyl Alcohol là gì?

Ứng dụng của IPA là một loại cồn hóa học không màu, dễ cháy, hơi ngọt và có mùi hắc nhẹ.

Nhiều tên gọi khác nhau như Isopropanol, cồn, 2-Propanol, Propan-2-ol. Isopropyl Alcohol có công thức hóa học là CH3CHOHCH3 (C3H8O) và cồn tẩy rửa.

isopropyl-alcohol-cong-thuc-hoa-hoc-truc-quan
Công thức hóa học isopropyl alcohol

Đối với phái đẹp, Isopropyl Alcohol là thành phần quen thuộc xuất hiện trong nhiều mỹ phẩm chăm sóc da.

Trong mỹ phẩm, Isopropyl Alcohol đóng vai trò là dung môi hòa tan dưỡng chất đem lại kết cấu nhẹ mềm cho mỹ phẩm, đồng thời sát khuẩn, làm sạch cho da khô thoáng, se khít lỗ chân lông, tăng khả năng thẩm thấu, hấp thụ dưỡng chất của da.

Isopropyl Alcohol là gì? Cách sử dụng Isopropyl Alcohol an toàn cho da?.2

Isopropyl Alcohol bảo vệ da chống lại những ảnh hưởng xấu từ môi trường

Isopropyl Alcohol trong mỹ phẩm bao gồm 2 loại:

Cồn béo – Fatty Alcohol hay Emollient Alcohols: Gồm Cetearyl Alcohol, Stearyl Alcohol, Myristyl Alcohol, Acetylated Lanolin Alcohol, Lanolin Alcohol, Arachidyl Alcohol, Behenyl Alcohol. Chúng được gọi là cồn béo hay cồn tốt vì không gây kích ứng da mà giúp cân bằng độ ẩm cũng như giúp da mềm, mịn.

Cồn khô – Drying Alcohols hay Solvent Alcohols: Gồm SD Alcohol, Ethanol, Methanol, Alcohol Denat, Isopropyl Alcohol… Những loại này còn được gọi là cồn khô hay cồn xấu.

Chúng có khả năng khử trùng, chống khuẩn, 1 số chính là loại được dùng trong y học.

Điều chế và sản xuất Isopropyl Alcohol

Isopropyl Alcohol được điều chế bằng 3 phương pháp hydro hóa:

Hydro hóa trực tiếp: Sử dụng Propence hidrate hóa trực tiếp với nước, ở dạng lỏng hoặc dạng khí. Điều kiện xảy ra phản ứng là có áp suất và chất xúc tác của chất rắn hay axit hỗ trợ.

Hydro hóa gián tiếp: Propen phản ứng với axit sunfuric tạo thành hỗn hợp Este sunfat, sau đó thủy phân bằng cách chưng cất để tạo ra Isopropyl Alcohol.

Hydro hóa acetone: Acetone thô được hydro hóa trong pha lỏng trên niken Raney hoặc hỗn hợp đồng và oxit crom để tạo thành cồn IPA.

Cơ chế hoạt động của Isopropyl Alcohol

Isopropyl Alcohol có khả năng rửa sạch keo dính, dầu mỡ hay sơn bám trên bề mặt.

Isopropyl Alcohol làm phân hủy chất béo và ADN vì thế Isopropyl Alcohol còn được dùng trong cách phòng thí nghiệm để loại bỏ ADN khỏi các mô trong phân tích gen.

Công Dụng Của Isopropyl Alcohol

Làm mềm, dịu da: Cồn béo là thành phần được bổ sung vào đa số các sản phẩm giúp làm mềm, dịu da, duy trì độ ẩm cho da giúp da trở nên mịn màng.

Hạn chế tiết dầu: Cồn khô rất khả dụng cho da nhờn vì giúp hạn chế tiết dầu.

Làm sạch da: Cồn khô là dung môi hòa tan dưỡng chất, ngăn kết tinh đem lại kết cấu nhẹ mềm cho mỹ phẩm, đồng thời sát khuẩn, làm sạch giúp da khô thoáng, se khít lỗ chân lông, tăng khả năng thẩm thấu, hấp thụ dưỡng chất của da.

Isopropyl Alcohol là gì? Cách sử dụng Isopropyl Alcohol an toàn cho da?.3

ứng dụng của IPA làm sạch giúp da khô thoáng, se khít lỗ chân lông, tăng khả năng thẩm thấu, hấp thụ dưỡng chất

Bảo quản mỹ phẩm: Cồn khô giúp bảo quản mỹ phẩm tối ưu, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, tăng tuổi thọ của sản phẩm.

Cách Dùng Isopropyl Alcohol

Khi chọn các loại mỹ phẩm hay sản phẩm cho da có thành phần Isopropyl Alcohol cần chú ý thành phần và hàm lượng của cồn khô và cồn béo.

Ngoài ra, một vài loại mỹ phẩm có chứa lượng alcohol thấp sẽ vô hại. Chúng xuất hiện trong sản phẩm không hề gây khô hay lão hoá da mà giúp bảo quản, tiêu diệt vi sinh vật phát triển bên trong sản phẩm.

Ứng dụng của Isopropyl Alcohol

Sản xuất mỹ phẩm: Mỗi loại cồn nói trên với lợi ích khác nhau giúp mỹ phẩm phát huy công dụng chăm sóc, bảo vệ da hiệu quả.

Sản xuất cồn y tế: Isopropyl Alcohol được dùng để sát trùng với nồng độ 75% và còn được sử dụng làm khô tai, chống viêm tai cho các vận động viên bơi lội.

Làm chất chống đông: Isopropyl Alcohol là một nguyên liệu cơ bản trong quá trình sản xuất glycerol, axetone, isopropyl acetate…

Là chất hoạt tính tẩy rửa: Isopropyl Alcohol có nồng độ từ 35 – 50% kết hợp với nước là chất tẩy rửa kính và dung dịch xà phòng.

Isopropyl Alcohol là gì? Cách sử dụng Isopropyl Alcohol an toàn cho da?.4

ứng dụng của IPA có nồng độ từ 35 – 50% kết hợp với nước là chất tẩy rửa kính

Lưu Ý Khi Sử Dụng Isopropyl Alcohol

Các lưu ý khi sử dụng Isopropyl Alcohol trên da:

  • Nếu sở hữu làn da khô, nhạy cảm hoặc dễ kích ứng, bạn nên hạn chế và tuyệt đối không lạm dụng các sản phẩm chứa cồn khô vì chúng gây bào mòn, mỏng và khiến da yếu và dễ bị viêm nhiễm.

  • Tránh dùng các loại chống nắng dạng xịt có chứa cồn vì có thể làm da bị bong tróc.

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng dược liệu phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Sản phẩm bán chạy tại hóa chất SAPA

Hàng Tại Kho
10.000,0
Khu CN Tân Kim Mở Rộng- Long An
Xuất xứ: Malaysia
Hàng Tại Kho
10.000,0
Khu CN Tân Kim Mở Rộng- Long An
Xuất xứ: Korea
Hàng Tại Kho
10.000,0
Khu CN Tân Kim Mở Rộng- Long An
Xuất xứ: Taiwan
Hàng Tại Kho
10.000,0
Khu CN Tân Kim Mở Rộng- Long An
Xuất xứ: Taiwan
Hàng Tại Kho
10.000,0
Khu CN Tân Kim Mở Rộng- Long An
Ngõ 53 Đức Giang- Kim Khí 2- Gia Lâm- Hà Nội
Xuất xứ: Malaysia
Hàng Tại Kho
10.000,0
Khu CN Tân Kim Mở Rộng- Long An
Xuất xứ: Korea
Không Có Sẵn
10.000,0
Khu CN Tân Kim Mở Rộng- Long An
Xuất xứ: Taiwan
Hàng Tại Kho
10.000,0
Khu CN Tân Kim Mở Rộng- Long An
Hàng Tại Kho
10.000,0
Khu CN Tân Kim Mở Rộng- Long An
Xuất xứ: Brazil
Hàng Tại Kho
10.000,0
Khu CN Tân Kim Mở Rộng- Long An
Ngõ 53 Đức Giang- Kim Khí 2- Gia Lâm- Hà Nội
Xuất xứ: Thailand
Hãng: Dow Chemical
Nguồn bài viết: NHATHUOCLONGCHAU
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.