1. Home
  2. Kiến thức hóa chất
  3. Ketone và những lưu ý khi làm việc với hóa chất này!
Hóa Chất Sapa 2 năm trước

Ketone và những lưu ý khi làm việc với hóa chất này!

Ketone là gì?

Ketone là sản phẩm chính của ngành công nghiệp hóa chất. Nhìn vào việc sử dụng và nhu cầu của ketone đã liệt kê ra nhiều mục đích cho các ngành hóa học, y học và công nghiệp.

Ketone là một loại dung môi hiệu quả cao thường được sử dụng để tạo công thức cho các sản phẩm sơn phủ, chất kết dính và các ứng dụng mực in.

Methyl ethyl xeton (MEK), methyl isobutyl ketone (MIBK), Cyclohexanone (CYC)isophorone là những ví dụ về ketone.

Ketone và những lưu ý!

Ứng dụng:

Ketone thường được sử dụng làm dung môi và làm chất xúc tác trong công nghiệp hóa chất. Đây là những sản phẩm thường được sử dụng trong nước hoa và sơn nhằm mục đích ổn định thành phần tránh bị biến chất theo thời gian.

Các ketone chính trong loại này bao gồm acetophenone, Butanone và acetone.

Ketone được sử dụng cho dung môi kết dính thảm trong công nghiệp sản xuất chất kết dính, trong công nghiệp mạ điện như dung môi làm sạch lạnh và dung môi tẩy dầu mỡ, làm hóa chất phòng thí nghiệm, sản xuất sơn; Sản xuất cao su, In ấn và Thuốc trừ sâu Mfg (Thuốc diệt côn trùng).

Ketone là gì? Và những lưu ý khi sử dụng. Ketone là gì? Và những lưu ý khi sử dụng.

Ketone được sản xuất trên quy mô lớn trong công nghiệp như dung môi, tiền chất polyme và dược phẩm. Về quy mô, ketone quan trọng nhất là acetone, Methyl ethyl ketone và cyclohexanone.

Chúng cũng phổ biến trong hóa sinh, nhưng ít phổ biến hơn trong hóa hữu cơ nói chung. Quá trình đốt cháy hydrocacbon là một quá trình oxy hóa không kiểm soát được tạo ra xeton cũng như nhiều loại hợp chất khác.

Lưu ý khi làm việc với keton

Trong môi trường nghề nghiệp, thường phải đeo thiết bị bảo hộ cá nhân như kính bảo hộ chống hóa chất và tấm che mặt khi làm việc với ketone.

Tránh để da tiếp xúc nhiều lần hoặc kéo dài với ketone và mặc quần áo bảo vệ chống hóa chất như găng tay, tạp dề và ủng. Thông gió thích hợp là rất quan trọng để bảo vệ người lao động khỏi khả năng tiếp xúc với không khí.

Câu hỏi thường gặp về ketone

Acetone có phải là ketone?

Đúng. Acetone còn được gọi là dimethyl ketone hoặc propanone, chủ yếu được sử dụng trong sản xuất chất dẻo và các sản phẩm công nghiệp khác.

Ketone và những lưu ý khi sử dụng trong nghành công nghiệp sơn?

Ketone chủ yếu được sử dụng làm dung môi hiệu quả cao để tạo ra các sản phẩm cho sơn phủ, chất kết dính và các ứng dụng mực in.

Sơn hoàn thiện ô tô, sơn phủ gỗ, mực và nhựa chỉ là một vài trong số rất nhiều sản phẩm được phát triển bằng cách sử dụng ketone.

Tại sao ketone là dung môi tốt?

Ketone ổn định về mặt hóa học và có mật độ tương đối thấp.

Đặc tính của chúng cho phép chúng hòa tan nhiều loại nhựa tổng hợp và tự nhiên, làm cho chúng rất phù hợp với các công thức có độ nhớt thấp và chất rắn cao.

Tìm hiểu thêm về methyl ethyl ketone (MEK), là dung môi nổi tiếng, hiệu quả cao.

0 lượt xem | 0 bình luận

Avatar

Nhóm chất hóa học