Ngành công nghiệp hóa chất trong thời đại 5.0

Thời đại cách mạng 5.0 là gì ?

Thuật ngữ công nghiệp 5.0 đề cập đến sự tương tác giữa con người và máy móc. Mục tiêu của cuộc cách mạng này là giảm bớt chú trọng vào công nghệ và máy móc và tập trung phát triển nâng cao tương tác giữa người và máy.

Trước đây, robot đã thay thế con người để đảm nhận các công việc nguy hiểm, đơn điệu hoặc đòi hỏi thể chất cao, chẳng hạn như hàn khung thép trong nhà máy hay bốc dỡ vật liệu nặng trong nhà kho.

Thực tế là robot giúp tăng năng suất và các công ty có thể tuyển dụng nhiều người hơn. Do đó, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 5 đã tạo ra sự kết hợp tuyệt vời giữa tính sáng tạo không có giới hạn của con người với mức độ chính xác tuyệt đối của máy móc.

Video về cobots trong thời đại công nghiệp 5.0

Nghành công nghiệp hóa chất sẽ bị ảnh hưởng như thế nào trong thời kỳ 5.0

Nếu các công ty nghành công nghiệp hóa chất không điều chỉnh sản xuất theo mô hình nhà máy 5.0 sẽ sớm trở nên lỗi thời, không thể hưởng lợi từ các lợi thế cạnh tranh mà nó mang lại.

Không chỉ vậy: tốc độ gia tốc công nghệ ngày càng nhanh hơn và cho thấy sự xuất hiện của các mô hình mới không bao giờ dừng lại.

Chính vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần chuẩn bị trước cho những thay đổi trong tương lai, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 5.0.

Ưu điểm của nghành công nghiệp hóa chất trong thời đại 5.0

1. Tối ưu hóa chi phí

Thời đại 5.0 cho phép các hoạt động sản xuất – kinh doanh diễn ra một cách hiệu quả và linh hoạt hơn, giảm thiểu những sai sót và hạn chế về mặt địa lý, tối ưu chi phí vận hành và nguyên vật liệu, giúp cải thiện hoạt động hiệu suất của các máy móc thiết bị cũng như của nguồn lực lao động.

2. Thân thiện với môi trường

Theo Ủy ban Châu Âu, các mục tiêu chính của công nghiệp 5.0 là tính bền vững, lấy con người làm trung tâm và khả năng chống chịu.

Điều này đã dẫn đến sự ra đời của các chính sách bền vững, ví dụ như việc giảm thiểu phát sinh chất thải và việc quản lý nó trở thành những quy trình thiết yếu, xuyên suốt, đồng thời làm cho tổ chức hoạt động hiệu quả hơn.

3. Cá nhân hóa và sáng tạo

Sự tự động hóa đạt được trong thời kỳ Công nghiệp 5.0 cho phép người lao động giải phóng bản thân khỏi một số công việc lặp đi lặp lại, tập trung vào việc xây dựng các chiến lược mạnh mẽ hơn hoặc áp dụng khả năng sáng tạo của họ.

4. Đào tạo lực lượng lao động

Nền công nghiệp 5.0 đòi hỏi mọi thành phần trong xã hội phải có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng như kỹ thuật số. Điều này đòi hỏi lực lượng nhân công có đào tạo.

5. Công nghệ phù hợp

Thuật ngữ “cobots” ra đời trong bối cảnh thời đại 5.0 ngày càng phổ biến. Nó mang ý nghĩa: các robot có khả năng tương tác đơn giản và trực quan với con người. Công nghệ này đưa con người vào các quy trình như an toàn của nhà máy và các mục tiêu.

6. Tính an toàn

Về cơ bản thì mọi công việc nguy hiểm sẽ được “cobots” quản lý. Những công việc nguy hiểm như pha trộn hóa chất độc hại hoặc khai thác nguồn tài nguyên mới trong tự nhiên sẽ được sự thay thế bởi những cánh tay “robots”.

nghành công nghiệp hóa chất trong thời đại 5.0 sẽ ra sao
Nghành công nghiệp hóa chất trong thời đại 5.0 sẽ ra sao

Nhược điểm của công nghệ 5.0 đối với nghành công nghiệp hóa chất

Dù có rất nhiều ưu điểm nhưng công nghệ 5.0 áp dụng vào nghành công nghiệp hóa chất cũng không tránh khỏi những nhược điểm.

1. Chi phí ban đầu

Ưu điểm chi phí cũng chính là nhược điểm của công nghệ này. Chi phí đầu tư ban đầu khá cao như:

  • Chi phí đào tạo nhân công có kinh nghiệm cao.
  • Trang thiết bị có tích hợp công nghệ AI hoặc cobots vào quá trình sản xuất có chi phí rất cao.
  • Cơ sở dữ liệu lưu trữ lớn, tốn diện tích( Có thể thay thế bằng công nghệ đám mây ) và chi phí.

2. Tính sáng tạo của con người bị thay thế bởi công nghệ AI

Vì mọi thứ đều được thay thế bởi trí tuệ nhân tạo, thậm chí cả việc sáng tạo cách thức làm việc hiệu quả cũng được AI phân tích, đánh giá và đề xuất một cách tự động, con người dần dần sẽ bị thay thế bởi chúng.

3. Ảnh hưởng trực tiếp đến lao động phổ thông

Lao động phổ thông sẽ dần bị thay thế bởi những cánh tay robots. Nhân công tại những nhà máy sản xuất sẽ bị giảm thiểu đáng kể.

Tóm tắt bài viết:

Xã hội 5.0, còn được gọi là xã hội siêu thông minh, tạo ra một hệ thống kinh tế xã hội toàn diện, bền vững, được các yếu tố công nghệ kỹ thuật số hỗ trợ như phân tích dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa (robot) và IoT.

Ngoài ra bạn cũng có thể mua các loại hóa chất công nghiệp tại:

CÔNG TY TNHH TM DV SAPA

Vương Trần- Hóa chất Sapa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *