Nhựa PVC và các ứng dụng của nó

Mọi người đa số đều có nghe qua từ PVC nhưng có thể ít ai biết nó là gì và sử dụng nó ở đâu. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm và các ứng dụng của nhự PVC nhé.

Nhựa PVC và các ứng dụng của nó
Nhựa PVC. Ảnh minh họa.

PVC

PVC là một loại nhựa mà thường sử dụng trong xây dựng và kiến trúc, chăm sóc sức khỏe, ô tô, nhà cửa, thiết bị điện tử và các lĩnh vực khác. Nó là một loại nhựa an toàn hay sử dụng trong túi và ống dẫn máu, túi đựng, cách điện cáp, hệ thống kính chắn gió, v.v.

PVC là gì?

PVC có tên đầy đủ là Polyvinyl Clorua. Nó là một loại nhựa tiết kiệm và an toàn mà chúng ta sử dụng cho các mục đích khác nhau hàng ngày ở ngoài đời sống.

Sản xuất nhựa PVC

Nó được sản xuất bằng quá trình trùng hợp monome vinyl clorua (VCM). Bên cạnh đó, phương pháp trùng hợp bao gồm nhũ tương, huyền phù và phương pháp khối lượng (số lượng lớn).

Trước hết, chúng tạo áp suất và làm tan chảy VCM nguyên liệu thô. Thứ hai, sau đó đưa nó vào lò phản ứng trùng hợp có chứa nước và các chất tạo huyền phù từ trước. Cuối cùng, lò phản ứng xử lý nó và đúc nó thành hình dạng thanh ở nhiệt độ từ 40 đến 60 độ C.

Nhựa PVC và các ứng dụng của nó
Các sản phẩm được làm từ nhựa PVC.

Ứng dụng của PVC

Vinyl có thể cứng như ống công nghiệp và mềm như bọc nhựa. Ngoài ra, chúng có thể dày như thủy tinh và mỏng như lớp phủ tường. Bên cạnh đó, nó có thể trong suốt hoặc có nhiều màu khác nhau tùy theo sự lựa chọn.

Kiến trúc và xây dựng

Một số lượng lớn (3/4 sản lượng) sản phẩm PVC được đưa trực tiếp vào quá trình kiến trúc và xây dựng liên tục.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy PVC có tác dụng bảo vệ môi trường. Vì nó bảo tồn tài nguyên và giảm hiệu ứng nhà kính.

Ngoài ra, nó có độ bền cao, chống lại độ ẩm và mài mòn và lý tưởng cho cửa sổ, mái lợp, hàng rào, sàn và nhiều loại khác. Vinyl không bị ăn mòn và chúng không cần bảo dưỡng nhiều.

Cửa sổ và vách ngăn

Chúng sản xuất với giá cực kỳ phải chăng, bền và giúp bảo tồn năng lượng khi chúng nóng lên và hạ nhiệt dễ dàng. Ngoài ra, chúng còn giữ cho ngôi nhà lạnh vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Hơn nữa, cửa sổ Vinyl cách nhiệt tốt hơn cửa sổ nhôm.

Cáp và hệ thống dây điện

Lớp phủ bên ngoài hoặc vỏ của dây được làm bằng nhựa PVC vì nó có thể chịu được nhiệt độ cao và ẩm ướt trong tường.

Ngoài ra, nó là một trong những vật liệu được tin dùng và phổ biến nhất trong hệ thống dây điện và cáp điện của tòa nhà.

Ống nước

Chúng tạo ra các đường ống hầu như không bị rò rỉ, không có lỗ thủng. Hơn nữa, chúng không bị rỉ sét và áp lực môi trường lên chúng thấp.

Ngoài ra, tỷ lệ vỡ của chúng khá thấp so với ống kim loại . Bên cạnh đó, việc không tích tụ đường ống PVC làm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và chức năng.

Bao bì và đóng gói

Loại nhựa này bền, nhẹ, linh hoạt và đáng tin cậy và hoàn hảo cho công việc đóng gói, nó duy trì chất lượng của sản phẩm bên trong.

Các ngành công nghiệp y học sử dụng nhựa vinyl trong vì chúng là loại thuốc không kê đơn có khả năng chống giả mạo và màng bọc thu nhỏ cho các sản phẩm tiêu dùng.

Bên cạnh đó, các loại vật dụng đóng gói, các sản phẩm chăm sóc cá nhân và sản phẩm gia dụng màng đều sử dụng màng vinyl cứng.

Chăm sóc sức khỏe

Trong ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe, có hàng trăm cách sử dụng nhựa vinyl. Chúng được sử dụng trong túi, ống y tế…

Túi lấy máu là một bước đột phá đáng kể của nhựa vinyl vì nó không thể phá vỡ, mềm dẻo và nâng cao hiệu quả của thuốc cứu thương và nó là nền tảng cho ngân hàng máu hiện đại.

Đồ gia dụng

Các hộ gia đình sử dụng các sản phẩm khác nhau bằng nhựa PVC. Đáng chú ý nhất, chúng có giá cả phải chăng, khả năng chống nước và độ bền cao. Vì vậy, chúng lý tưởng cho đường ống, dây điện, ủng, rèm tắm, áo mưa, v.v.

Lời kết

Bên trên là tất cả những thông tin cơ bản về nhựa PVC giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về nhựa PVC là gì, các vật dụng mà các bạn sử dụng hằng ngày trong cuộc sống được làm từ đâu…

Sản phẩm liên quan: IPHO – Isophorone – Vestasol-IP – A783 – Trung Quốc

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *