Những loại hóa chất nguy hiểm nhất thế giới

Hóa chất được sử dụng rất nhiều trong đời sống sinh hoạt và sản xuất công nghiệp. Về cơ bản thì đa số hóa chất an toàn nếu bạn sử dụng với hàm lượng vừa đủ. Tuy nhiên, sẽ có một số hóa chất gây nguy hại tới sức khỏe của chúng ta. Vậy hóa chất độc hại là gì? Nó gồm những hóa chất nào. Hãy tham khảo bài viết này nhé

Hóa chất nguy hiểm là gì?

Nghe cái tên chúng ta đã có thể hiểu: hóa chất độc hại là những hóa chất dựa vào những tác động hóa học của nó có thể gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người và môi trường sống xung quanh.

Hóa chất độc hại có thể nhiễm trực tiếp qua nhiều cách khác nhau như: hít thở, ăn uống, thậm chí độc hại hơn nó có thể di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Có thể gây ra tình trạng tê liệt tạm thời, tử vong,…

Những loại hóa chất nguy hiểm nên tránh

Chì (Pb)

Chì là một trong những hóa chất được tìm thấy và sử dụng từ rất lâu. Nó có mặt trong hầy hết các vật dụng trong đời sống sinh hoạt như: thuốc nhuộm, ống nước, sơn,..

Tuy nhiên, chì và các hợp chất của chì là một trong những hóa chất độc hại, có ảnh hưởng vô cùng xấu với sức khỏe con người.

Hít bụi các loại sơn cũ chứa chì, nguồn độc đất bị nhiễm độc chì, tiếp xúc với nguồn nước, sử dụng các loại mỹ phẩm, thực phẩm chứa chì,…cũng có thể nhiễm chì

Chi-cong-thuc-hoa-hoc-cua-hoachat-sapa
Công thức hóa học của “Chì ” và tính độc hại của nó

Một số biểu hiện khi bị nhiễm có một số biểu hiện triệu chứng như:

Trẻ em: xuất hiện một số triệu chứng như: co giật, ngủ lịm mọi lúc mọi nơi, khó chịu, vô cảm, phát triển thần kinh chậm, hôn mê, co giật,…Ngoài ra, có thể bị đau bụng, thiếu ăn, chán ăn,..

Người lớn: xuất hiện một số biểu hiện như lú lẫn, mê sảng, bại liệt, dễ buồn nôn, hôn mê, đau đầu,…Khẩu bị ăn chán ăn, đau bụng từng cơn, chán ăn, thiếu máu, đau khớp.

Chất độc da cam (C2H27CI5O6)

Đây là một trong những chất độc nguy hiểm nhất được con người tạo ra. Ban đầu, chất độc màu da cam được nghiên cứu, phát triển để làm rụng là các cánh rừng trong chiến trang tại Việt nam. Tuy nhiên, chất độc này gây tổn thương da vô cùng nghiêm trọng ở những người tiếp xúc.

hoachatsapa-chat-doc-mau-da-cam-002
Hóa chất màu da cam là thứ vũ khí sinh học cực kỳ độc hại

Hơn thế nữa, chất độc màu da cam còn gây ảnh hưởng vô cùng tệ tới thai nhi cho những người bị phơi nhiễm, ảnh hưởng vô cùng lớn tới thế hệ sau này. Trong chiến tranh tại Việt Nam, ước tính đã có khoảng 4,8 triệu người dân Việt Nam bị nhiễm hóa chất độc hại này để lại những tổn thương về thân thể và tâm lý to lớp cho bản thân họ và cả những thế hệ sau này.

Nicotin (C10H14N2)

Nicotin là chất gây nghiện mạnh, được con người sử dụng vô cùng nhiều, có chưa nhiều trong cây thuốc là.

Đây vừa là chất an thần, vừa là chất kích thích có hại trong cơ thể.

Nicotin và khói thuốc lá: Đâu là nguyên nhân gây bệnh ?
Nicotin và khói thuốc lá: Đâu là nguyên nhân gây bệnh? Ảnh: thanhnien.vn

Ở dạng lỏng, Nicotin là chất an thần, đồng thời cũng là chất kích thích có hại đối với sức khỏe, có thể hấp thụ qua da, xâm nhập vào máu từ đó gây ra những tổn hại, tàn phá cơ thế.

Hơn thế nữa, khi tiếp với với hàm lượng 30 -60 mg nicotin có thể gây tử vong trong vài giờ.

Sodium cyanide (C12H22N2O2)

Đây là chất thường được sử dụng làm thuốc trừ sâu cho các loài động vật gặm nhấm. Với độc tính mạnh, chỉ cần một hàm lượng nhỏ cũng có thể gây chết người.

Sodium Cyanide Market Size, Trends And Forecast To 2026 | Sodium cyanide, Small and medium enterprises, Sodium
Sodium Cyanide – Nguồn ảnh: Pinterest

Strychnine có thể bị nhiễm do hít phải, hấp thụ hoặc nuốt thông qua mắt, mũi, miệng, gây ngộ độc dẫn tới co giật, nguy hiểm hơn là tử vong do ngạt.

Clo

Clo được sử dụng vô cùng phổ biến trong đời sống sinh hoạt và sản xuất công nghiệp. Nếu làn da chúng ta thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước clo dư thì sẽ gặp một số hiện tượng như khô da, khô tóc, rát mắt, ngứa viêm da,…Hiện tượng, triệu chứng này thường xuất hiện sau khi tắm tại hồ bơi công cộng. Có thể bị viêm da do dị ứng và một số bệnh ngoài da. Gây ra những tổn hại trên lớp biểu bì, dẫn đến tình trạng khô và xơ tóc

Nước clo là gì
Nước máy thường sẽ có chứa một lượng clo nhỏ: Ảnh minh họa

Ngoài ra, khi mà Clo thâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, lâu dần tích tụ gây nhiều bệnh tật như suy giảm hệ miễn dịch, suy giảm chức năng gan, hen suyễn. Nguy hiểm hơn, khi tích tụ lâu ngày, có thể gây nguy cơ ung thư. Ngoài ra, phụ nữ khi mang thai còn tăng nguy cơ dị tật cho trẻ, tăng nguy cơ sảy thai.

Thủy ngân

Thủy ngân được biết đến với công thức Hg, tồn tại ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng, có độc tính mạnh. Hg được sử dụng trong nhiệt kế, công tắc điện, bóng đèn huỳnh quang, một số thiết bị y tế.

Thủy ngân tồn tại ở dạng lỏng trong điều kiện nhiệt độ thường
Thủy ngân tồn tại ở dạng lỏng trong điều kiện nhiệt độ thường

Con người có thể nhiễm thủy ngân với nhiều hình thức khác nhau, tuy nhiên nhiễm thủy ngân xảy ra gần các khu công nghiệp, chủ yếu xảy ra thông qua việc ăn cá và các sinh vật giáp xác nhiễm methylmercury.

Vương Trần Sapaco

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *