Rượu đa chức (Glycerin) và công dụng của nó

Rượu đa chức là gì?

Rượu đa chức được tạo thành bởi sự liên kết của các gốc hydrocacbon C3H5 và 3 nhóm -OH với công thức hoá học là C3H5 (OH)3 và còn có tên gọi khác là Glycerine, Glyxerol hay Propantriol.

Glycerin là gì?
Glycerin là gì?

Glycerin được tạo thành từ phản ứng xà phòng hoá các chất béo. Với những nồng độ khác nhau Glycerin sẽ mang trong mình những tính khác nhau và được sử dụng với vai trò khác nhau.

Glycerin được ứng dụng phổ biến trong công nghệ thực phẩm, dược phẩm, đặc biệt là trong công nghệ sản xuất mỹ phẩm (kem dưỡng da, nước rửa tay,…)

Glycerine là rượu đa chức, một chất lỏng nhớt, ngọt, không mùi, không màu, nhiệt độ đông 17.8oC và nhiệt độ sôi là 290oC.

Gycerine thu được từ Các nguồn thực vật điển hình bao gồm đậu nành hoặc dầu cọ.

Tính chất của rượu đa chức

Glycerine phân hủy ở nhiệt độ sôi và tạo ra khói ăn mòn acrolein..Có thể trộn lẫn với nước và tạo thành dung dịch với bất kỳ tỷ lệ nào ( vì có 03 nhóm OH).

Hòa tan alcohol nhưng chỉ hòa tan một phần trong các dung môi hữu cơ như ether và ethyl acetate.

Là chất chống đông, hút ẩm, phản ứng mạnh với acid anhydride khi có chất xúc tác.

Đây là sản phẩm phụ của quá trình thủy phân chất béo và dầu tạo thành acid béo hoặc xà phòng. Glycerin cũng được tổng hợp thương mại từ propylene.

Rượu đa chức – đơn chất là gì ?

Công dụng của Glycerin

Glycerin được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng như là một dung môi, phụ gia, chất hút ẩm, chất tạo ngọt và giúp bảo quản thực phẩm, dược phẩm, dùng trong sản xuất nhựa alkyd, màng cellophane, gum ester, chất hoá dẻo, mỹ phẩm, xà phòng nước,  kem đánh răng, nước hoa…

Sử dụng làm thành phần trong hổn hợp chất chống đông; giữ độ mềm cho sợi, giữ màu mực in cho cotton; dùng làm nguồn dinh dưỡng cho môi trường lên men trong sản xuất kháng sinh; dùng làm chất bảo quản trong điều chế dược phẩm và sinh phẩm và các chất ly trích không cồn.

Ứng dụng của rượu đa chức (Glycerin)

1. Y dược

Sử dụng trong siro ho, cồn ngọt, thuốc tan đàm, thuốc viên. Glycerol có thể được sử dụng như thuốc nhuận tràng

Viên glycerol được sử dụng như thuốc nhuận tràng

2. Các sản phẩm chăm sóc cá nhân

Làm tăng tính trơn mượt, tạo khả năng bội trơn và giữ ẩm, dùng trong sản phẩm chăm sóc da, nước xúc miệng, sản phẩm chăm sóc tóc, kem đánh răng, kem cạo râu.

3. Chất ly trích thực vật

Dung dịch 10% glycerine ngăn chặn hiện tượng các chất tannin không bị tủa khi ly trích thực vật bằng ethanol. Glycerine cũng được thay thế ethanol làm dung môi ly trích thảo dược.

Rượu đa chức (Glycerin) và công dụng của nó
Rượu đa chức (Glycerin) và công dụng của nó

4. Chất chống đông

Như ethylene glycol và propylene glycol, glycerine được hòa tan trong nước sẽ phá vỡ liên kế hydro giữa các phân tử nước nên hổn hợp sẽ không tạo thành cấu trúc tinh thể bền khi nhiệt độ thấp.

Nhiệt độ đông tối thiểu là -36oF/ -37.8oC khi sử dụng hàm lượng glycerin 60-70% trong nước.

Trước đây glycerine được dùng làm chất chống đông trong các ứng dụng xe hơi trước khi được thay thế bằng ethylene glycol có nhiệt độ đông thấp hơn.

Hổn hợp Glycerin – nước có nhiệt độ đông tối thiểu cao hơn hổn hợp ethylene glycol – nước nhưng vì glycerin không độc nên có thể được nghiên cứu sử dụng lại trong các ứng dụng xe hơi.

5. Hóa chất trung gian

Glycerin được dùng để sản xuất nitroglycerin hoặc glycerol- trinitate (GTN), đây là thành phần cần thiết của thuốc súng không khói và các loại thuốc nổ khác nhau như: mìn, gelignite, thuốc nổ không khói.

6. Thực phẩm và đồ uống

Glycerin được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng như là một dung môi, phụ gia, chất hút ẩm, chất tạo ngọt (thường trộn lẫn với nước ép trái cây để làm giảm vị ngọt và giúp bảo quản thực phẩm, dùng trong sản xuất thực phẩm ít chất béo như bánh ngọt, dùng làm chất thay thế

đường, có khoảng 27 Calories/ muỗng cà phê và độ ngọt bằng 60% đường sucrose. Mặc dù có cùng năng lượng với đường viên nhưng glycerin không làm tăng lượng đường trong máu, không tạo mảng bám và không làm sâu răng.

Dùng trong sản xuất mono và triglyceride dùng làm chất nhũ hóa cũng tốt như polyglycerol trong sản xuất shortening và margarine

7. Các ứng dụng khác

Nhựa alkydSản xuất urethane
Màng bóng kính (cellophane)Thuốc nổ
Tên khácn-Butanol, Nomar Butyl Alcohol
Chất hoá dẻoChất tạo ẩm
Dầu bôi trơnThuốc lá

Bạn đang có nhu cầu mua Rượu đa chức (Glycerine) thì liên hệ ngay cho chúng tôi:

SDT/Zalo: 0971.973.023 (Vương)

Sản phẩm hiện có:

Glycerine – Wilfarin Refined Glycerine 99,7% – Indonesia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *