Tại sao nước là ‘dung môi vạn năng’?

Tìm hiểu lý do tại sao thành phần hóa học và các thuộc tính vật lý của nước làm cho nó trở thành một dung môi tuyệt vời như vậy.

Tại sao nước là “dung môi vạn năng”?

Nước có khả năng hòa tan nhiều loại chất khác nhau, đó là lý do tại sao nó là một dung môi tốt như vậy. Và, nước được gọi là “dung môi vạn năng” vì nó hòa tan nhiều chất hơn bất kỳ chất lỏng nào khác. Điều này quan trọng đối với mọi sinh vật trên trái đất. Nó có nghĩa là bất cứ nơi nào nước đi qua mặt đất hoặc qua cơ thể chúng ta, nó sẽ mang theo các hóa chất, khoáng chất và chất dinh dưỡng có giá trị.

Tại sao nước là 'dung môi vạn năng'?
Hình Minh Họa.

Chính thành phần hóa học và các thuộc tính vật lý của nước đã làm cho nó trở thành một dung môi tuyệt vời. Các phân tử nước có sự sắp xếp phân cực của các nguyên tử oxy và hydro — một bên (hydro) mang điện dương và bên kia (oxy) có điện tích âm. Điều này cho phép phân tử nước bị thu hút bởi nhiều loại phân tử khác nhau. Nước có thể bị thu hút mạnh bởi một phân tử khác, như muối (NaCl), đến nỗi nó có thể phá vỡ lực hấp dẫn giữ natri và clorua trong phân tử muối với nhau và do đó, nó hòa tan.

Tại sao nước không hòa tan được mọi thứ?

Nước là dung môi có thể hòa tan được nhiều chất hơn bất cứ thứ gì khác trên Trái Đất. Nhưng tại sao nó không hòa tan được mọi thứ?

Hãy cùng xem video dưới đây nhé:


Video giải thích tại sao nước không hòa tan được mọi thứ? Việt hóa bởi Zing

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *