1. Home
  2. Hóa chất và đời sống
  3. Thuốc làm tóc có thể làm tăng nguy cơ ung thư
Hóa Chất Sapa 2 năm trước

Thuốc làm tóc có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Một số hóa chất trong các loại thuốc làm tóc có thể làm rối loạn nội tiết, có khả năng gây ung thư theo một số nghiên cứu.

Theo Viện ung thư Quốc gia Mỹ, có nhiều nghiên cứu vẫn mâu thuẫn về hóa chất trong thuốc nhuộm tóc có liên quan đến nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây ghi nhận có mối liên hệ này.

Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ
Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Quốc tế về Ung thư của Mỹ năm 2019 cho thấy, một số chất trong hơn 5.000 hóa chất của sản phẩm làm tóc có thể gây ra các khối u ở chuột. Một số còn có thể làm thay đổi DNA của tế bào và gây rối loạn nội tiết, có chứa formaldehyde là chất gây ung thư.

Một nghiên cứu năm 2020 trên hơn 117.000 phụ nữ ở Mỹ phát hiện ra mối liên quan giữa thuốc nhuộm tóc và sự gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư gồm: ung thư biểu mô tế bào đáy (ở phụ nữ có mái tóc màu sáng tự nhiên), ung thư vú, ung thư buồng trứng, u lympho Hodgkin (ở phụ nữ có tóc đen tự nhiên). Nghiên cứu này không tìm thấy sự gia tăng nguy cơ đối với hầu hết các bệnh ung thư ngoài những bệnh được liệt kê trên.

Chương trình Độc chất học Quốc gia (NTP) của Mỹ xác nhận một số hóa chất được sử dụng trong thuốc nhuộm tóc có thể gây ung thư ở người. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (IARC), những người làm tóc chuyên nghiệp tiếp xúc với hóa chất thường xuyên có khả năng ung thư hơn những người thỉnh thoảng sử dụng thuốc làm tóc.

Một số chất trong thuốc làm tóc có đặc tính gây đột, gây rối loạn nội tiết hoặc chứa formaldehyde là chất gây ung thư. Ảnh: Freepik.
Một số chất trong thuốc làm tóc có thể gây đột biến, rối loạn nội tiết làm tăng nguy cơ ung thư. Ảnh: Freepik.

Tuy nhiên, theo Cục Quản lý Sức khỏe và An toàn lao động Mỹ, rất khó để biết sản phẩm làm tóc nào có chứa hoặc có thể giải phóng formaldehyde. Ngay cả những sản phẩm không liệt kê formaldehyde hoặc methylene glycol trên nhãn vẫn có thể khiến người dùng tiếp xúc với formaldehyde. Người dùng cần lưu ý các sản phẩm có thể chứa formaldehyde với các tên khác như: formalin, methanal, methanediol, formaldehyde monohydrate. Ngoài ra, các sản phẩm của tiệm làm tóc cũng có thể chứa các hóa chất giải phóng formaldehyde khi được làm nóng như: axit timonacic, dimethoxymethane, decamethyl-cyclopentasiloxan.

Thợ làm tóc nên sử dụng các sản phẩm không chứa formaldehyde hoặc bất kỳ tên nào khác có liên quan đến formaldehyde. Trường hợp phải sử dụng, bạn có thể bảo vệ bản thân bằng cách đọc thành phần, thông tin cảnh báo trên nhãn sản phẩm và tìm hiểu về các mối nguy cơ của chúng. Nơi làm việc cần thông gió tốt (có quạt thông gió, cửa sổ), sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân (găng tay, tấm che mặt, kính bảo hộ và tạp dề chống hóa chất), chuẩn bị các thiết bị có thể sơ cứu.

Một số mẹo an toàn khi nhuộm tóc tại nhà như đọc và làm theo các hướng dẫn sản phẩm, dùng một lượng nhỏ thoa lên da để kiểm tra phản ứng dị dứng, thoa thuốc ở nơi thoáng khí, mang găng tay, không trộn các sản phẩm nhuộm tóc khác nhau, không sử dụng thuốc làm tóc nếu da đầu bị tổn thương… Ngoài ra, để hạn chế nguy cơ ung thư, bạn có thể sử dụng thuốc nhuộm tóc từ thực vật, tuy nhiên thường thì loại thuốc này không giữ màu được quá lâu.

Xem thêm tin tức hóa chất

Mai Cát
(Theo Verywell Health)

0 lượt xem | 0 bình luận

Avatar

Nhóm chất hóa học