Vinyl là gì? Những công dụng không ngờ của Polyvinyl clorua

Có rất nhiều người trong số các bạn có thể đã bắt gặp các thuật ngữ giấy vinyl , Đĩa vinyl, sàn vinyl, găng tay vinyl, v.v., nhưng có thể không biết chính xác vinyl là gì, và bản thân tôi đã từng không biết về cái tên này nó có ý nghĩa như thế nào? Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ một số thông tin về từ khóa ” Vinyl ” để mọi người có thể hiểu rõ hơn nữa.

vinyl-la-gi-1

Cấu tạo hóa học PVC

1. Vinyl là gì? Đinh nghĩa về Vinyl?

Vinyl không phải là một chất tự nhiên mà là một vật liệu nhân tạo tổng hợp. Nó là một loại nhựa được làm từ ethylene (được tìm thấy trong dầu thô) và clo (được tìm thấy trong muối thông thường). Khi được xử lý, cả hai chất được kết hợp để tạo thành nhựa Polyvinyl Clorua (PVC), hoặc như thường được gọi là – Vinyl.

Vinyl được phát minh lần đầu tiên vào năm 1920 bởi các nhà khoa học muốn phát triển một loại vật liệu giúp sản xuất các sản phẩm hàng ngày dễ sản xuất hơn, bền hơn và rẻ hơn so với những gì có sẵn. Ngày nay, Vinyl đã trở thành nhựa dẻo được sản xuất và bán lớn thứ hai trên toàn thế giới.
Việc sử dụng vinyl phổ biến nhất là trong xây dựng, đặc biệt là sàn vinyl và vách vinyl. Trong thực tế, những công dụng này của vinyl thường được coi là công dụng duy nhất của nó. Ngoài ra, vinyl còn có nhiều công dụng khác vì khả năng kết hợp với nhiều chất phụ gia và biến tính khác nhau, do đó làm cho vinyl rất phù hợp để sử dụng trong sản xuất nhiều sản phẩm khác nhau, ví dụ như nhiều mẫu giấy dán tường được phủ một lớp vinyl tại bề mặt giúp cho sản phẩm và màu sắc được bền hơn.

2. Đặc tính chung của Vinyl?

 • Vinyl có khả năng chống ẩm và độ ẩm khá là tốt
 • Nó là một vật liệu nhựa rất mạnh mẽ và bền.
 • Vinyl có thể được sản xuất với nhiều màu sắc khác nhau, cả trong suốt và rắn chắc.
 • Vinyl là một vật liệu mà chi phí rất thấp để sản xuất.
 • Vinyl là một vật liệu nhựa, không giống như các loại nhựa khác, có thể dễ dàng tái chế. Do độ bền của nhựa vinyl, các sản phẩm được làm từ vật liệu này có tuổi thọ cao. Thêm vào đó là thực tế rằng vinyl sau đó có thể được tái chế, chuyển thành tuổi thọ cao hơn của nhựa vinyl.
 • Vinyl là một vật liệu rất thân thiện với môi trường, không chỉ vì nó có thể được tái chế, mà còn vì nhiều lý do khác. Vinyl giúp bảo tồn tài nguyên môi trường vì 57% vinyl được làm từ muối thông thường, đây là một chất tự nhiên có thể tái tạo. Các tài nguyên không có khả năng bổ sung như dầu thô chỉ chiếm 43% nhựa vinyl, do đó làm cho nó trở nên thân thiện với thiên nhiên.

So với các vật liệu khác được sử dụng bởi ngành công nghiệp đóng gói, vinyl đòi hỏi ít tài nguyên thiên nhiên hơn để sản xuất, sử dụng năng lượng ít hơn nhiều cho sản xuất và cũng giải phóng lượng khí thải thấp hơn vào môi trường.
>>> Do đó, vinyl, một vật liệu nhân tạo tổng hợp, đã thực sự cách mạng hóa toàn bộ ngành nhựa nhựa.

3. Các ứng dụng của vinyl ?

Do đặc tính hiệu suất tuyệt vời của nó và thực tế là nó có thể dẻo dai hoặc cứng như yêu cầu, Vinyl đã tìm thấy các ứng dụng và sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau và trong sản xuất hàng trăm sản phẩm. Dưới đây là một số ứng dụng Vinyl trong cuộc sống hàng ngày.

4. Công dụng của Vinyl trong nghành y tế

Vinyl là một vật liệu quan trọng đến mức nó được sử dụng trong sản xuất nhiều sản phẩm y tế. Trong một ngành công nghiệp mà cuộc sống của con người bị đe dọa nếu sử dụng bất kỳ chất kém hơn, Vinyl đã tìm thấy nhiều ứng dụng vì các đặc tính không nguy hiểm của nó. Vinyl thường được sử dụng để làm các sản phẩm y tế sau đây.

Túi và hộp đựng chất lỏngPhát ngôn
Túi máuThiết bị lọc máu
Ống thôngChất bịt kín y tế
Kính bảo hộBảo vệ tai
Mũ lưỡi traiChăn nhiệt
Mặt nạ hítGăng tay
Van

vinyl-la-gi-2

Khẩu trang ý tế kết hợp chất liệu vinyl

Vinyl trong ngành xây dựng

Các ứng dụng hàng đầu của Vinyl là trong ngành xây dựng và xây dựng. Gần 60% tất cả nhựa vinyl sản xuất tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Các nước Châu Âu được sử dụng trong xây dựng và nội thất. Dưới đây là một số ứng dụng của vinyl trong xây dựng.

 • Ván ép và khung cửa sổ
 • Tấm lợp
 • Máng xối và vòi
 • Lớp phủ cho tường và sàn nhà ( Giấy dán tường, Vải dán tường… )
 • Đường ống để phân phối nước, nước thải, và hệ thống thủy lợi
 • Lót bãi rác
 • Lan can, và sàn
 • Cách điện của hệ thống dây điện
 • Ống dẫn điện
 • Đường ống phun nước chữa cháy

vinyl-la-gi-4

công dụng vinyl ván ép trong xây dựng thiết kế nội thất

vinyl-la-gi-5

Tấm lợp công dụng vinyl

vinyl-la-gi-6

Giấy dán tường sử dụng công dụng vinyl

Vinyl và công nghiệp ô tô

Lần đầu tiên được sử dụng làm chất trám cho giảm xóc, Vinyl có nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô hiện nay. Những công dụng này bao gồm:

 • Nội thất bọc trong xe ô tô
 • Thảm trải sàn
 • Xây dựng bảng điều khiển và tay vịn
 • Thân xe
 • Lớp phủ chống mài mòn
 • Hệ thống dây và cáp dưới mui xe
 • Hệ thống gạt nước kính chắn gió

vinyl-la-gi-7

công dụng vinyl – Tấm trải sàn oto

Vinyl trong đồ chơi

Vinyl được sử dụng trong sản xuất nhiều đồ chơi trẻ em. Bởi vì nó dễ dàng để làm sạch, hiệu quả chi phí và an toàn cho trẻ em, nó được sử dụng trong việc làm nhiều đồ chơi phổ biến. Ngay cả khi đồ chơi vinyl được trẻ em đưa vào miệng, nó cũng không gây nguy hiểm cho chúng (do vinyl). Vinyl là một chất linh hoạt và do đó có thể được sử dụng cho các đồ chơi khác nhau.
Ngoài những điều trên, Vinyl còn được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm điện tử và làm chất chống thấm cho nhiều sản phẩm.

Một số dung môi có thể sử dụng trong nghành công nghiệp vinyl

Hàng Tại Kho
10.000,0
Khu CN Tân Kim Mở Rộng - Long An
Xuất xứ: Malaysia
Hàng Tại Kho
10.000,0
Khu CN Tân Kim Mở Rộng- Long An
Xuất xứ: Indonesia
Hàng Tại Kho
10.000,0
Khu CN Tân Kim Mở Rộng - Long An
Xuất xứ: Thailand
Hãng: Dow Chemical
Tạm Hết Hàng
10.000,0
Khu CN Tân Kim Mở Rộng- Long An
Xuất xứ: Indonesia
Hàng Tại Kho
10.000,0
Khu CN Tân Kim Mở Rộng - Long An
Xuất xứ: Malaysia
Hàng Tại Kho
10.000,0
Khu CN Tân Kim Mở Rộng- Long An
Xuất xứ: America
Hàng Tại Kho
10.000,0
Khu CN Tân Kim Mở Rộng- Long An
Xuất xứ: Malaysia
Hàng Tại Kho
10.000,0
Khu CN Tân Kim Mở Rộng- Long An
Xuất xứ: China

 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *