3 Phương pháp để loại bỏ sơn khỏi nhựa

Nếu bạn bị dính sơn trên nhựa, đừng lo lắng! Nhựa mịn và không xốp, vì vậy để mà sơn có thể tạo liên kết bền chắc với bề mặt nhựa hoặc sắt thì rất khó.

Sơn càng mới thì càng dễ loại bỏ, nhưng bạn vẫn có thể cạo khi sơn đã khô. Đối với những vết bẩn cứng đầu hơn, một chút cồn hoặc axeton là tất cả những gì bạn thực sự cần.

Những điều bạn nên biết

 • Ngâm sơn với cồn tẩy rửa để làm bong sơn. Sau đó, dùng máy cạo sơn hoặc dụng cụ cạo để cạo sạch.
 • Thêm dầu thực vật để giúp sơn bong ra và dễ cạo hơn.
 • Amoniac sẽ loại bỏ nhựa mủ hoặc sơn acrylic cứng đầu. Dầu khoáng có tác dụng tốt đối với sơn gốc dầu cứng đầu.

Phương pháp 1: Tẩy vết sơn trên nhựa khi còn mới

Tiêu đề ảnh Loại bỏ sơn khỏi nhựa Bước 1
Tẩy vết sơn trên nhựa khi còn mới- Loại bỏ sơn khỏi nhựa

Đây là lúc sơn dễ loại bỏ nhất. Khi sơn đã bắt đầu khô, việc tẩy rửa sẽ trở nên khó khăn hơn. Phương pháp này sẽ hiệu quả nhất đối với những đồ vật có thể bị ướt.

Nếu bạn đang cố gắng làm sạch một thiết bị điện tử, bạn sẽ phải hết sức cẩn thận. Trước tiên, hãy rút phích cắm của thiết bị điện tử và tháo pin, nếu có thể.

Tiêu đề ảnh Loại bỏ sơn khỏi nhựa Bước 2
Sử dụng xà phòng và nước là cách đơn giản nhất

Chuẩn bị dung dịch nước xà phòng ấm. Đổ đầy nước ấm vào một cái xô, sau đó thêm một vài vòi nước rửa bát vào đó. Cho dung dịch vào khuấy để kết hợp mọi thứ. Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ loại xà phòng rửa bát nào, thì bất kỳ loại xà phòng nước nào khác cũng sẽ làm được ..

Image titled Remove Paint from Plastic Step 3
Nhúng vật cần tẩy rửa vào dung dịch xà phòng + nước

Nhúng các vật dụng nhỏ, không thấm nước vào xô. Đảm bảo rằng vật dụng được ngập hoàn toàn. Nếu bạn cần, hãy xoay mặt hàng để làm ướt mặt bên kia. Dùng ngón tay hoặc miếng bọt biển để chà sạch sơn khi vật dụng bị ngập nước, chẳng hạn như rửa bát ..

 • Bạn chỉ cần ngâm những phần cần loại bỏ sơn khỏi nhựa.
 • Không ngâm đồ điện tử hoặc các vật dụng có thể bị hỏng nếu chúng bị ướt.
Image titled Remove Paint from Plastic Step 4
Sau đó thì dùng miếng bọt biển hoặc vải để lau sạch vết sơn

Nhúng một miếng bọt biển vào nước, sau đó dùng nó để lau các vật dụng lớn hơn. Nếu đây là mặt hàng điện tử thì bạn nên vắt kiệt nước; nếu không, chỉ cần lau sạch sơn bằng miếng bọt biển đã ngâm nước. Vì đồ vật không liên tục tiếp xúc với nước, bạn có thể phải thực hiện một vài thao tác với miếng bọt biển.

 • Nhúng miếng bọt biển vào nước và vắt sau mỗi lần bạn thực hiện.
Image titled Remove Paint from Plastic Step 5
Rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ lớp sơn còn sót lại

Rửa sạch đồ bằng nước ngọt. Nếu đây là một vật nhỏ hơn, bạn có thể giữ nó dưới vòi nước chảy cho đến khi tất cả sơn và cặn xà phòng biến mất. Đối với những đồ lớn hơn, bạn có thể đổ một xô nước lên trên chúng hoặc dùng vòi rửa sạch chúng …

 • Nếu đồ vật không thể bị ướt, hãy làm ẩm một miếng bọt biển hoặc giẻ với nước, vắt bớt phần thừa, sau đó dùng nó để lau xà phòng và cặn sơn.
Image titled Remove Paint from Plastic Step 6
Hãy để vật đã tẩy rửa ở nơi khô thoáng

Để đồ khô hoàn toàn. Bạn có thể đặt nó ở một khu vực thông gió tốt để khô trong không khí hoặc bạn có thể thấm khô bằng khăn. Nếu đây là thiết bị điện tử, hãy đợi cho đến khi thiết bị khô hoàn toàn trước khi lắp lại pin và cắm điện.

 • Cân nhắc chờ đầy đủ 24 đến 48 giờ đối với đồ điện tử, đề phòng nước vào bên trong.

Phương pháp 2: Áp dụng khi sơn đã khô

Image titled Remove Paint from Plastic Step 7
Phương pháp 2: Áp dụng khi sơn đã khô

Chờ cho đến khi sơn khô. Phương pháp này sẽ hoạt động tốt nhất nếu sơn đã khô hoàn toàn, nhưng nó vẫn có thể hoạt động trên sơn acrylic hoặc sơn latex chưa khô hoàn toàn và vẫn có kết cấu cao su.

Image titled Remove Paint from Plastic Step 8
Ngâm khu vực sơn trong cồn nếu nó dày

Ngâm khu vực sơn trong cồn nếu nó dày. Bạn không nhất thiết phải làm như vậy, nhưng cồn tẩy rửa có thể giúp làm lỏng sơn và dễ tẩy hơn. Đơn giản chỉ cần đổ một ít cồn tẩy rửa lên đồ vật đó; sử dụng đủ để che khu vực sơn và không lau đi. 

 • Hãy cẩn thận với đồ điện tử. Ngoài ra, ngâm khăn giấy với cồn tẩy rửa và đặt lên vùng sơn trong vài phút.
 • Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng cồn tẩy rửa 91% hoặc 99%.
Image titled Remove Paint from Plastic Step 9
Chọn một công cụ cạo, chẳng hạn như móng tay của bạn hoặc một cái cạo sơn

Chọn một công cụ cạo, chẳng hạn như móng tay của bạn hoặc một cái cạo sơn. Máy cạo sơn rất thích hợp cho các bề mặt phẳng vì chúng có cạnh thẳng và đẹp. Móng tay của bạn sẽ hoạt động tốt hơn đối với các bề mặt cong, chẳng hạn như đồ chơi và mô hình. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng máy cạo sơn cho các vật dụng hình trụ.

 • Nếu không muốn dùng móng tay, bạn có thể thử dùng tuốc nơ vít đầu dẹt.
 • Dụng cụ cạo sơn và tua vít có thể làm xước một số loại nhựa. Nếu bạn lo lắng về điều này, hãy sử dụng móng tay của bạn. Sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng sẽ an toàn hơn.
Image titled Remove Paint from Plastic Step 10
Giữ dụng cụ cạo ở một góc so với sơn

Giữ dụng cụ cạo ở một góc so với sơn. Nếu đây là vết sơn bắn ra, bạn nên đặt dụng cụ sát mép sơn. Nếu toàn bộ bề mặt được sơn, bạn có thể bắt đầu ở bất cứ đâu. Điều này áp dụng cho tất cả các dụng cụ cạo: dụng cụ cạo sơn, móng tay và tua vít.

 • Đối với cạp sơn / tuốc nơ vít trên khu vực không sơn, với cạnh chạm vào sơn.
 • Đối với móng tay, làm móc bằng ngón trỏ, sau đó đặt móng tay lên sơn, sát mép.
Image titled Remove Paint from Plastic Step 11
Cạo sạch sơn bằng công cụ

Cạo sạch sơn. Hướng bạn cạo phụ thuộc vào vật phẩm bạn đang sử dụng. Đối với máy cạo sơn và tua vít, bạn muốn chống lại sơn, giống như đẩy một chiếc xe đẩy. Đối với móng tay, bạn muốn kéo móng tay qua lớp sơn, giống như đang cù ai đó.

 • Tiếp tục cho đến khi bạn sơn gần hết. Đừng lo lắng nếu có một số dư lượng.
 • Nếu bạn đang cạo một vật hình trụ, hãy chạy dụng cụ cạo theo chiều dài của hình trụ. Bằng cách này, bạn luôn chạm vào một cạnh thẳng.
Image titled Remove Paint from Plastic Step 12
Rửa sạch cặn bằng nước hoặc dầu, sau đó cạo lại nếu cần

Rửa sạch cặn bằng nước hoặc dầu, sau đó cạo lại nếu cần. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một chút dầu thực vật để thay thế. Điều này sẽ giúp bôi trơn và nâng lớp sơn lên, giúp bạn dễ cạo hơn. Chỉ cần đổ một chút nước hoặc dầu lên vết sơn, và tiếp tục cạo.

Image titled Remove Paint from Plastic Step 13
Lau sạch cặn bằng khăn ẩm, sau đó để đồ khô

Lau sạch cặn bằng khăn ẩm, sau đó để đồ khô. Nhúng một miếng bọt biển hoặc giẻ vào nước thường, sau đó vắt hết phần thừa. Lau sạch bề mặt của đồ nhựa bằng miếng bọt biển hoặc giẻ, sau đó để khô trong không khí.

 • Bạn cũng có thể lau khô đồ bằng vải sạch.

Phương pháp 3: Mẹo cho sơn cứng đầu

Image titled Remove Paint from Plastic Step 14
Chọn dung môi của bạn

Chọn dung môi của bạn. Amoniac sẽ hoạt động tốt nhất đối với sơn latex và acrylic, còn khoáng chất sẽ hoạt động tốt nhất đối với sơn gốc dầu.Cồn, axeton và chất pha loãng sơn cũng là những lựa chọn tuyệt vời. Bạn cũng có thể sử dụng chất tẩy rửa gia dụng có chứa dầu thông, như Pine-Sol. Nếu bạn đang sử dụng cồn tẩy rửa, hãy nhớ lấy tỷ lệ phần trăm cao nhất mà bạn có thể tìm thấy: 91% hoặc 99%. Nếu tỷ lệ phần trăm thấp hơn mức đó, cồn tẩy rửa sẽ không có bất kỳ tác dụng nào.

 • Nếu bạn có làn da nhạy cảm, bạn nên đeo găng tay nhựa hoặc nhựa vinyl.
 • Axeton có thể làm hỏng một số loại nhựa, chẳng hạn như Plexiglass hoặc nhựa gốc vinyl. Tuy nhiên, nó an toàn cho sợi thủy tinh và nhựa polyester.
Image titled Remove Paint from Plastic Step 15
Kiểm tra dung môi của bạn ở một khu vực kín đáo

Kiểm tra dung môi của bạn ở một khu vực kín đáo. Điều này rất quan trọng, vì các loại nhựa khác nhau phản ứng với các loại dung môi khác nhau.Lấy một giọt dung môi của bạn bằng cọ vẽ mềm Q-tip, hoặc thậm chí là tăm xỉa răng, và nhỏ giọt lên khu vực dễ thấy trên đồ của bạn. Chờ một vài phút, sau đó rửa sạch dung môi.

 • Nếu không có gì xảy ra với nhựa, dung môi có thể an toàn để sử dụng. Hãy nhớ rằng một số dung môi có thể cần hàng giờ trước khi chúng gây ảnh hưởng xấu đến mặt hàng của bạn.
 • Nếu nhựa thay đổi màu sắc hoặc kết cấu, không sử dụng dung môi. Bạn thậm chí có thể muốn ấn vào khu vực bằng móng tay của mình; nếu bạn thấy vết lõm, hãy chọn một dung môi khác.
Image titled Remove Paint from Plastic Step 16
Lau sạch các khu vực nhỏ bằng một miếng bông tẩm dung dịch của bạn

Lau sạch các khu vực nhỏ bằng một miếng bông tẩm dung dịch của bạn. Cách này sẽ hiệu quả nhất với axeton, nhưng bạn cũng có thể sử dụng cồn tẩy rửa. Chỉ cần ngâm miếng bông gòn với dung dịch của bạn, sau đó chà xát lên vùng sơn cho đến khi sơn bong ra.

 • Vứt bỏ miếng bông gòn khi nó bị bẩn và sử dụng miếng bông mới.
 • Axeton bay hơi nhanh, vì vậy bạn sẽ phải thường xuyên ngâm lại miếng bông gòn. Nếu bạn không làm điều này, lông tơ sẽ bám vào sơn.
Image titled Remove Paint from Plastic Step 17
Sử dụng bàn chải lông cứng để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu

Sử dụng bàn chải lông cứng để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu. Nếu miếng bông không hoạt động, hãy đổ cồn tẩy rửa hoặc axeton lên vùng sơn, sau đó chà sạch bằng bàn chải lông cứng. Tiếp tục bôi dung môi và chà cho đến khi sơn bong ra. 

 • Tránh dùng bàn chải nylon nếu bạn đang sử dụng axeton, nếu không lông bàn chải có thể bị chảy.
Image titled Remove Paint from Plastic Step 18
Ngâm các vật dụng đã sơn hoàn chỉnh vào dung dịch của bạn, sau đó chà sạch lớp sơn

Ngâm các vật dụng đã sơn hoàn chỉnh vào dung dịch của bạn, sau đó chà sạch lớp sơn. Đặt vật phẩm của bạn vào một thùng chứa, sau đó đổ đủ dung dịch vào thùng chứa để làm ngập vật phẩm. Để đồ vật trong dung dịch từ 15 đến 60 phút, sau đó kéo đồ vật ra ngoài. Chà sạch lớp sơn bằng bàn chải đánh răng lông cứng hoặc bàn chải làm móng tay. Sau đó làm sạch vật dụng bằng xà phòng và nước, sau đó để khô.

 • Phương pháp này hiệu quả nhất với chất pha loãng sơn và chất tẩy rửa gia dụng. Bạn có thể ngâm hầu hết các vật dụng bằng nhựa trong chất tẩy rửa gia dụng trong tối đa 24 giờ.
 • Nếu đồ vật vẫn còn cặn, hãy nhúng đồ vào dung dịch, sau đó chà lại. Hãy coi điều này giống như việc chà thức ăn khô ra khỏi đĩa.

Làm thế nào để loại bỏ lớp sơn cũ khỏi nhựa

4 cách tẩy sơn trên nhựa hiệu quả

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *