Cha mẹ để axit trong chai nước ngọt, con uống nhầm hóa chất

Bé trai 2,5 tuổi uống nhầm axit loãng, người nhà cho súc miệng. Hai ngày sau, bé ói nhiều, đau bụng, gia đình mới đưa đến viện.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP HCM, cho biết bé vào viện ngày 27/6, quấy khóc, nôn ói, không thể ăn uống được.

Hai ngày trước bé chơi trong sân vườn, khát nước nên vào nhà uống chai nước ngọt trên bàn mà không biết bên trong chứa acid sunfuric (H2SO4) loãng. Uống xong, bé ho sặc sụa, ói ra hóa chất vừa uống. Sau khi súc miệng, bé không có biểu hiện gì, tiếp tục chơi đùa, hai ngày sau mới đau bụng, nhập viện.

Cha mẹ bất cần để con trẻ uống nhầm hóa chất
Cha mẹ bất cần để con trẻ uống nhầm hóa chất

Nội soi đường tiêu hóa, thực quản và dạ dày bé bình thường, nhưng vùng môn vị sưng đỏ, chít hẹp. Bác sĩ phải đặt ống thông qua da vào dạ dày, luồn qua chỗ hẹp môn vị xuống ruột non để truyền dinh dưỡng cho trẻ và giữ môn vị không bị co hẹp thêm.

Hiện bé tỉnh táo, được bác sĩ dinh dưỡng cho chế độ ăn thích hợp qua ống thông. Bệnh nhi tiếp tục được theo dõi, nội soi tiêu hóa đánh giá tổn thương hẹp vùng môn vị để quyết định nong chỗ hẹp. Các bác sĩ nỗ lực giữ lại môn vị cho bé, vì nếu cắt bỏ sẽ gây khó khăn tiêu hóa, hấp thu thức ăn về sau.

Bác sĩ Tiến lưu ý phụ huynh không nên để hóa chất trong chai đựng thức uống, vì dễ làm trẻ nhầm lẫn với nước uống, thức uống. Thuốc và hóa chất trong nhà phải để xa tầm với của trẻ hoặc cất trong các tủ có khóa, tránh trẻ tiếp cận, gây hậu quả đáng tiếc.

uống nhầm hóa chất
uống nhầm hóa chất

Axit sulfuric là hóa chất dùng để sản xuất thuốc trừ sâu, phân bón, chất tẩy rửa. Đây là axit cực mạnh, chỉ sau 5 giây tác động lên cơ thể sẽ gây bỏng nặng, hoại tử, biến dạng da nghiêm trọng.

Xem thêm tin tức hóa chất

Thư Anh

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *