Xăng công nghiệp là dung môi gì?

Xăng công nghiệp hay còn gọi với nhiều tên khác như: Xăng thơm, xăng Nhật, xăng butyl, dung môi butyl acetate,…

Xăng công nghiệp là dung môi gì?
Xăng công nghiệp, Xăng thơm, xăng Nhật, xăng butyl, dung môi butyl acetate,…Ảnh minh họa.

Chúng ta sử dụng nó rất nhiều trên thực tế. Nhưng nhiều khi có người hỏi xăng công nghiệp là chất gì chúng ta lại không biết trả lời ra sao. Và cũng không biết nó được tạo ra từ đâu. Hôm nay, hãy cùng Dung Môi Công Nghiệp tìm hiểu về loại xăng có mùi thơm này.

Xăng công nghiệp là gì?

Là một biến thể của xăng thông thường. Nó có đặc trưng riêng là có mùi thơm, nhẹ, dễ cháy, ít tan trong nước và rất dễ bay hơi. Nó có công thức hóa học là C6H12O2 (Butyl Acetic Ester). Cấu trúc cụ thể là CH3COOCH2CH2CH2CH3. Ở điều kiện bình thường nó là dạng lỏng, trong suốt.

Xăng công nghiệp là dung môi gì?
Thông số kỹ thuật xăng công nghiệp. Tham khảo.

Cách sản xuất xăng Butyl

Trong sản xuất Butyl Acetic Ester (Xăng thơm) được dựa trên quá trình este hóa Butanol và Axit axetic với chất xúc tác là axit sulfuric, quá trình này xảy ra hai chiều.

Ứng dụng của trong thực tế

Khi bạn biết được xăng công nghiệp là gì rồi. Bạn sẽ luôn muốn biết thêm nó có ứng dụng trong thực tiễn như thế nào? Tại sao mọi người thường hay nhắc đến nó như vậy?

Xăng công nghiệp là dung môi gì?
Xăng công nghiệp trong ngành sơn. Ảnh minh họa.

Đầu tiên, nó là một loại nguyên liệu đốt cho động cơ máy bay. Đây là ứng dụng lớn nhất trên thực tế. Bởi nó có khả năng cháy cao hơn loại xăng thường. Vì vậy thường sẽ được đốt 100% để không tạo ra khí thải độc nhiều ra môi trường trên không trung.

Nhưng với chúng ta, ứng dụng của nó chủ yếu nằm ở tính chất hòa tan một số loại hóa chất có trong sơn chống thấm dột, sơn trang trí, sơn tàu bè, sơn kim loại….

Ngoài ra, N-butyl acetate cũng được dùng rộng rãi làm chất ly trích trong bào chế dược, là thành phần của chất tẩy rửa, hương liệu do các tính chất: hấp thụ nước thấp, khả năng chống lại sự thủy phân, và khả năng hòa tan tốt.

Trong thực tế nó cũng được sử dụng để tẩy các loại keo trong sản xuất bể cá thủy sinh hay nghề mộc.

Khả năng hòa tan

Các loại hóa chất dễ bị hòa tan trong xăng butyl đó là:

  • Nitrate cellulose, polymer, nhựa và dầu. Nó là dung môi quan trọng trong công nghiệp sơn, thuộc da, giấy, hóa chất.
  • Tất cả các dung môi hữu cơ như alcohol, ketone, aldehyde, ether, glycol ether, hydrocacbon mạch thẳng nhưng tan ít trong nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *