Cách pha keo Epoxy Resin tại nhà cực đơn giản

Cách pha keo Epoxy Resin chuẩn sẽ mang tới  thành phẩm có tính thẩm mỹ tốt và có tính nghệ thuật cao. Chúng sẽ hạn chế được tình trạng bọt khí bên trong lòng keo và tăng độ cứng cáp của keo. Có nhiều trường hợp tuy đã để rất lâu nhưng keo lại chưa đông cứng hoặc quá mềm. Dẫn tới tình trạng mất tính thẩm mỹ, không đạt yêu cầu và bị bỏ đi. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách pha keo Epoxy resin không bọt khí.

Tìm hiều thêm về Epoxy là gì ?

Cách pha keo Epoxy tại nhà như thế nào?

Để đảm bảo pha keo chuẩn xác đúng với tiêu chí của mục đích sử dụng thì nên tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tỉ lệ chuẩn nhất đối với dạng keo epoxy resin lỏng quánh là tỉ lệ 3:1. Cụ thể như sau:

Tuân thủ chuẩn tỉ lệ 3:1

Đối với việc sử dụng keo epoxy resin làm mặt bàn epoxy hoặc những phụ kiện, trang trí làm đẹp cần tuân thủ đúng tiêu chuẩn 3:1. Trong đó tỉ lệ keo epoxy resin là A với 3 phần, chất dung môi làm đông cứng là B với 1 phần. Chúng ta nên sử dụng cân đo chuẩn xác bằng cân cho chuẩn xác nhất. Nếu sử dụng ít nên sử dụng cân tiểu ly, nếu sử dụng nhiều nên sử dụng cân to hơn.

Cách pha keo epoxy tại nhà cực đơn giản
Cách pha keo epoxy tại nhà cực đơn giản

Tuân thủ đúng tiêu chuẩn 3A:1B sẽ đảm bảo được thành phần keo cho ra sản phẩm có màu đẹp, đúng ý của chủ nhân. Ngoài ra, chúng cũng giúp cho thành phẩm nhanh đóng cứng hơn và đạt độ cứng cần thiết. Nhiều trường hợp cách pha keo epoxy resin không đúng khiến sản phẩm bị mềm, không đông cứng coi như bỏ đi.

Với các loại keo khác thì sẽ có tỉ lệ pha khác nhé. Nên căn cứ vào từng loại keo và nhu cầu sử dụng mà chọn tỉ lệ thích hợp.

Quấy đều đúng cách

Một sai lầm nữa mà nhiều người dễ mắc phải đó là cách quấy hỗn hợp keo sao cho đúng cách hiệu quả. Nó không chỉ đơn giản là quấy để hòa tan được keo và chất đông cứng. Vì thế không thể quấy tùy tiện với chúng được mà cần quấy đúng cách như sau.

Quấy keo epoxy theo 1 chiều nhất định và đều tay tránh làm chúng sinh ra thêm bọt khí
Quấy keo epoxy theo 1 chiều nhất định và đều tay tránh làm chúng sinh ra thêm bọt khí

Nên quấy theo một chiều nhất định theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại. Không nên quấy theo kiểu quấy trứng lúc sang trái lúc sang phải. Làm như vậy sẽ rất dễ bị sinh ra những bọt khí khó kiểm soát. Số lượng keo ít thì có thể dùng tay quấy cũng được. Còn nếu số lượng nhiều thì có thể dùng máy khoan lắp dụng cụ quấy chuyên dụng.

CÁC MẶT HÀNG EPOXY ĐƯỢC HOACHATSAPA.VN CUNG CẤP

Dow Epoxy Resin DER 671-X75 – Epoxy sơn tàu biển

DER 671 – Epoxy Resin 671 ( dạng bao ) -Olin Hàn Quốc

Epoxy Resin 669 – D.E.R. 669-E – Hàn Quốc

Olin Epoxy Resin- DER 331 – Phụ gia sơn

Nên quấy khoảng 3-5 phút sao cho phần keo bắt đầu trong lại không còn màu trắng đục như lúc trộn chung với nhau. Khi đó chất làm đông cứng đã tác dụng tốt với keo epoxy resin tạo nên lớp keo dạng quánh trong suốt. Nếu không thấy chúng chuyển sang trong suốt có thể 1 là tỉ lệ không đúng 2 là keo kém chất lượng.

Sau đó chúng ta để yên khoảng 1 phút để các bọt khí nếu có có thể nổi lên bề mặt. Tránh sử dụng ngay có thể làm mất đi tính thẩm mỹ của sản phẩm. Nếu lượng bọt khí lớn thì có thể dùng que tăm chọc để giảm bớt số lượng bọt khí trong lòng keo.

Thêm màu đúng lúc

Nếu muốn bổ xung màu sắc vào keo epoxy resin thì nên làm cho đúng. Nên đổ màu vào keo A ( Epoxy resin ) và quấy đều sau đó để yên cho tới khi hết bọt rồi mới đổ dung môi đông cứng vào. Không nên đổ trực tiếp 3 chất này này với nhau khiến cho lượng bọt khí tăng lên quá nhiều.

Pha màu keo đúng lúc và nên là thời điểm trước khi pha keo AB với nhau
Pha màu keo đúng lúc và nên là thời điểm trước khi pha keo AB với nhau

Như vậy, chỉ với 2 quy tắc như trên thì chúng ta đã biết cách pha keo epoxy resin đúng cách. Nhưng nên nhớ rằng pha keo epoxy resin chỉ mới là 1 trong những bước quyết định vẻ đẹp sản phẩm. Trong đó thì bước pha keo và đổ keo là khá quan trọng. Chúng tạo nền móng để có thể đạt được những sản phẩm resin DIY đẹp chất lượng. Về cách đổ keo epoxy resin có thể đọc bài viết này.

Nên pha keo epoxy số lượng ít một

Chúng ta chỉ nên pha từ 3 kg keo đổ xuống 1 lần. Chúng sẽ đảm bảo được lượng keo, dung môi được quấy với nhau một cách tốt nhất. Khi đó cũng đảm bảo được số lượng keo được quản lý hiệu quả. Tránh trường hợp pha quá nhiều dẫn tới không dùng hết.

Nên pha keo resin tỉ lệ ít một khoảng từ 1-2kg/lần. Đảm bảo độ kết dính đáng kể khi pha keo
Nên pha keo resin tỉ lệ ít một khoảng từ 1-2kg/lần. Đảm bảo độ kết dính đáng kể khi pha keo

Một số nhầm lẫn khi pha keo epoxy resin nên tránh

Đối với những người mới sử dụng và tìm hiểu keo epoxy resin thì không tránh khỏi những sai xót. Khi đó nên mua số lượng ít về test lấy kinh nghiệm trước khi mua hoặc pha số lượng lớn.

Không pha đúng tỉ lệ

Việc chủ quan khi áng chừng tỉ lệ không chính xác cũng gây ra tình trạng không đông cứng hoặc bị mềm. Dẫn tới sản phẩm không như ưng ý hoặc tưởng tượng ban đầu. Nên đầu tư thêm 1 cân tiểu ly khoảng hơn 100k để đảm bảo sự chính xác.

Quấy loạn lên

Nhiều người thường quấy theo kiểu không tuân thủ nguyên tắc nào. Dẫn tới dung môi và keo không được hòa tan với nhau đúng cách. Vì thế mà chỗ mềm chỗ rắn coi như bỏ. Nếu sử dụng tay quấy thì quấy đều tay. Còn không sử dụng máy thì chỉ cần căn đúng thời gian là được.

Quấy quá nhiều hướng quá nhiều lực sinh ra bọt khí nhiều khó xử lý
Quấy quá nhiều hướng quá nhiều lực sinh ra bọt khí nhiều khó xử lý

Thời gian không đủ

Khi quấy không đủ thời gian hoặc quá mạnh có thể sinh ra nhiều bọt khí. Nếu sử dụng luôn hoàn toàn có thể khiến cho sản phẩm vẫn còn bọt khí. Dẫn tới mất thẩm mỹ và không đạt yêu cầu. Ngoài ra nên chú ý thời gian sử dụng không nên pha keo quá sớm. Chỉ nên sử dụng keo trong khoảng từ 5-7 phút sau khi pha và không quá 15-20 phút. Khi đó chúng sẽ đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu pha keo resin quá sớm có thể sẽ mất đi sự sóng sánh cần thiết của keo. Dẫn tới keo không đạt được hình dáng hoặc màu sắc như mong muốn.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn được nhiều hơn trong việc pha trộn keo epoxy resin.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *