Xà phòng và chất tẩy rửa hoạt động như thế nào?

Xà phòng và chất tẩy rửa là gì? Tìm hiểu định nghĩa, tác dụng làm sạch của xà phòng và chất tẩy rửa, cùng với các tính chất và đặc điểm của nó nhé.

Xà phòng và chất tẩy rửa hoạt động như thế nào?
Hoạt động của xà phòng và chất tẩy rửa. Ảnh Minh Họa.

Xà phòng là gì?

Xà phòng là một hợp chất hòa tan trong nước được tạo ra thông qua một quá trình được gọi là xà phòng hóa bằng phản ứng giữa natri hydroxit hoặc kali hydroxit với dầu thực vật hoặc động vật (chất béo).

Đặc điểm của xà phòng

 • Độ cứng – Xà phòng cứng hơn là một thanh đậm đặc sẽ tồn tại lâu hơn.
 • Làm sạch – Lý do đầu tiên mà đa số mọi người sử dụng xà phòng là để làm sạch. Một phân tử xà phòng bao gồm một chuỗi các nguyên tử cacbon trong đó một đầu của chuỗi hút dầu và đầu kia hút nước. Xà phòng nên được cân bằng và không nên thêm quá nhiều hoặc quá ít thành phần làm sạch.
 • Dầu xả – Chất dưỡng xà phòng được gọi là chất làm mềm. Một khi bạn đã rửa tay và những gì còn sót lại trên da sau khi bạn rửa sạch, tùy thuộc vào loại xà phòng mà một người sử dụng. Ví dụ, đối với một người có làn da khô, họ nên chọn loại xà phòng có chất làm mềm ẩm có thể ngăn nước bốc hơi.
 • Tạo bọt – Hầu hết mọi người thích xà phòng tạo bọt. Sự cân bằng của bong bóng và làm sạch, kem nhẹ nhàng tạo bọt rất hài lòng.
 • Hương thơm – Đó là một yếu tố cần thiết. Hương thơm gợi lên sự kết hợp độc đáo của trí nhớ cá nhân và làm phong phú thêm cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nước hoa hồi sinh chúng ta, giúp chúng ta bình tĩnh và quan trọng nhất là che đi mùi cơ thể của chúng ta.

Chất tẩy rửa là gì?

Các phân tử lưỡng tính có chứa các nhóm ưa nước hoặc phân cực tích điện ở cuối các nhóm hydrocacbon ưa béo dài được gọi là chất tẩy rửa. Nhóm ưa nước tích điện còn được gọi là phần đầu và nhóm hydrocacbon ưa béo dài được gọi là phần đuôi. Chất tẩy rửa còn được gọi là chất hoạt động bề mặt vì chúng có khả năng làm giảm sức căng bề mặt của nước.

Thuộc tính của chất tẩy rửa

 • Nồng độ mà tại đó bắt đầu hình thành các micelle được gọi là nồng độ micelle tới hạn (CMC).
 • Số tổng hợp là số lượng đơn phân trung bình trong một micelle.
 • Kích thước micelle tương đối được biểu thị bằng trọng lượng phân tử micelle.
 • Nhiệt độ tại đó dung dịch tẩy rửa ở xung quanh hoặc cao hơn nồng độ micelle tới hạn của nó phân tách thành hai pha được gọi là điểm đám mây.

Hoạt động tẩy rửa của xà phòng và chất tẩy rửa

Hầu hết các chất bẩn có bản chất là dầu và dầu không hòa tan trong nước. Phân tử xà phòng tạo thành muối natri hoặc muối kali của axit cacboxylic mạch dài. Trong trường hợp xà phòng, mạch cacbon hòa tan trong dầu và đầu ion hòa tan trong nước.

Do đó, các phân tử xà phòng tạo thành cấu trúc được gọi là Micelle (mixen). Trong các mixen, một đầu hướng về giọt dầu và đầu kia là mặt ion bên ngoài. Do đó, nó tạo thành nhũ tương trong nước và giúp hòa tan chất bẩn khi chúng ta giặt quần áo.

Xà phòng là một loại phân tử trong đó cả hai đầu đều có những đặc tính khác nhau.

 • Kết thúc ưa nước
 • Kết thúc kỵ nước

Đầu tiên là đầu ưa nước hòa tan nước và bị thu hút vào nó trong khi đầu thứ hai là đầu kỵ nước được hòa tan trong hydrocacbon và có tính chất đẩy nước. Nếu trên bề mặt nước có xà phòng thì phần đuôi kỵ nước không tan trong nước sẽ xếp dọc trên mặt nước.

Micelles

Xà phòng và chất tẩy rửa hoạt động như thế nào?
Xà phòng và chất tẩy rửa hoạt động như thế nào?

Trong nước, phân tử xà phòng được định hướng duy nhất giúp giữ phần hydrocacbon bên ngoài nước. Khi các cụm phân tử được hình thành thì đuôi kỵ nước xuất hiện ở bên trong cụm và phần cuối ion xuất hiện trên bề mặt của cụm và sự hình thành này được gọi là micelle.

Khi xà phòng ở dạng mixen thì nó có khả năng làm sạch chất nhờn tích tụ ở trung tâm. Các mixen này vẫn ở dạng dung dịch keo. Do đó, chất bẩn từ vải dễ dàng bị cuốn trôi. Dung dịch xà phòng có vẻ vẩn đục vì nó tạo thành một dung dịch keo làm tán xạ ánh sáng.

Xem thêm: Thông tin về Hóa Chất Việt Nam

Theo dungmoi.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *