Kho hóa chất cháy liên tiếp, lời cảnh tỉnh cho doanh nghiệp

Lời cảnh tỉnh nào cho doanh nghiệp kinh doanh hóa chất

Mặc dù là một trong những mặt hàng kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên hiện nay, việc buôn bán và tích trữ hóa chất phục vụ sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn Hà Nội và Hồ Chí Minh đang diễn ra khá phổ biến. Trong khi đó, việc bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho hàng hóa này lại khá sơ sài, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ cực kỳ cao và cực kỳ nguy hiểm.

kho-hoa-chat-chay-lien-tiep-loi-canh-tinh-nao-cho-doanh-nghiep-kinh-doanh-hoa-chat
Kho hóa chất cháy liên tiếp, lời cảnh tỉnh nào cho doanh nghiệp kinh doanh nhỏ và lẻ

Các vụ cháy liên quan đến hóa chất

Nhắc đến các vụ cháy nổ liên quan đến hóa chất trên Tp.Hồ Chí Minh và Hà Nội, không khó để người dân có thể kể ra vanh vách những vụ hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng.

Trong đó, phải kể đến vụ cháy nổ tại xưởng gỗ ở huyện Thường tín, hay vụ cháy nổ tại cửa hàng kinh doanh phụ tùng ô tô ở quận Hai Bà Trưng và một gara ô tô tại Mỹ Đình (Nam Từ Liêm) gần đây nhất là vụ cháy nổ diễn ra tại công ty An Minh Thức đã chuyển hàng hóa (gồm vôi sống, bột đá, bột Clo, chất diệt cá tạp) … địa điểm xảy ra cháy nổ trên là nơi thường tích trữ nhiều hóa chất có nguy cơ cháy nổ cao.

Xem bài viết tại đây: Cháy kho 4 ngày còn khói: người dân khổ sở rời nhà đi thuê trọ vì “không thở nổi”

Điều đó cho thấy, mối nguy hiểm cháy nổ từ hóa chất rất lớn, trong khi đó công tác PCCC tại những địa điểm này lại khá đơn giản, sơ sài , thậm chí là không có.

Lời cảnh tỉnh nào cho các doanh nghiệp kinh doanh hóa chất vừa và nhỏ?

Ở Hà Nội, nói đến hóa chất người ta nhắc ngay đến phố Hàng Hòm (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm) và ở Tp.Hồ Chí Minh người ta sẽ nhắc đến chợ Kim Biên ( hay còn được gọi là chợ tử thần), nơi có nhiều cửa hàng kinh doanh, buôn bán hóa chất.

Đây là mặt hàng hóa chất rất dễ cháy, nổ, nhưng theo phản ánh của người dân, công tác bảo đảm an toàn, PCCC chưa được các chủ cửa hàng thực sự quan tâm.

Thực tế, theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các cửa hàng đều trang bị bình cứu hỏa để phòng chống cháy nổ, tuy nhiên, vị trí đặt thường ở những góc khuất khó nhận biết.

Ngoài ra, việc người dân sinh hoạt ngay tại nơi kinh doanh, buôn bán hóa chất cũng là hiểm họa khôn lường, chỉ sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

mot-ho-kinh-doanh-nho-tai-cho-hoa-chat-kim-bien-tu-than
Một hộ kinh doanh nhỏ tại chợ “Tử thần”- Chợ Kim Biên –

Công tác PCCC được cơ quan chức năng phổ biến

Nhằm đảm bảo công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh hóa chất, tích trữ hóa chất được bảo đảm an toàn nhất, lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố khuyến cáo, tại các kho, cơ sở kinh doanh, buôn bán hóa chất cần trang bị các phương tiện chữa cháy ban đầu như:

  • Cát, bình bột chữa cháy… và phương tiện chữa cháy phù hợp với tính chất nguy hiểm cháy của hóa chất để chữa cháy hiệu quả.
  • Trong khu vực chứa hóa chất, cần phân loại và xếp riêng biệt các loại hóa chất dễ cháy, nổ; hóa chất kỵ nước và phải có cảnh báo rõ ràng.
  • Hóa chất dễ cháy phải để cách xa với nguồn nhiệt, nguồn điện tối thiểu 0,5m hoặc phải được cách ly bằng vật liệu không cháy.

Yếu tố con người

Bên cạnh đó, những người làm việc tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm phải được đào tạo và được cấp thẻ an toàn lao động; phải được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và thường xuyên thực hành xử lý các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra theo các phương án đã được xây dựng.

Đặc biệt, một trong những khuyến cáo được đề cập nhiều nhất đó chính là ý thức của người dân, khi ý thức về công tác PCCC của người dân được nâng lên, các rủi ro về cháy nổ cũng sẽ được hạn chế ở mức tối đa nhất.

Vương Trần SAPACo

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.